โปรแกรมพัฒนาทักษะชีวิตและสุขภาพสำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษา โดย ศาสตราจารย์ ดร.รุจา ภู่ไพบูลย์

ศาสตราจารย์ ดร.รุจา ภู่ไพบูลย์ อาจารย์พยาบาล สาขาวิชาการพยาบาลเด็กและคณะ ได้จัดทำสื่อการเรียนการสอนโปรแกรมทักษะชีวิตและทักษะสุขภาพสำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาในรูปแบบการ์ตูน เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันชีวิตให้กับเด็กไทย ทั้งนี้ ได้นำสื่อไปทดลองใช้ในโรงเรียนที่เป็นเครือข่ายต้นแบบในเขตกรุงเทพฯ และจังหวัดฉะเชิงเทราแล้ว พบว่า เด็กกลุ่มที่ทดลองใช้โปรแกรมสามารถแก้ปัญหาทักษะชีวิตได้ดีขึ้น ขณะที่กลุ่มควบคุมไม่เปลี่ยนแปลง รวมทั้งทักษะสุขภาพ เด็กก็สามารถเรียนรู้ได้ค่อนข้างดีเช่นเดียวกัน จากความมุ่งมั่น ทุ่มเทและพัฒนาอย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 5 ปี ทำให้โปรแกรมพัฒนาทักษะชีวิตและทักษะสุขภาพสำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาได้รับรางวัลผลงานประดิษฐ์คิดค้น ประจำปี 2558 รางวัลระดับดี จากสำนักงานคณะกรรมการสภาวิจัยแห่งชาติ(วช.) รวมทั้งขยายผลนำไปใช้ในระดับพื้นที่และระดับชาติอีกด้วย