You are here

ข้อคิดดีๆ จาก ภาพยนตร์ญี่ปุ่น  เรื่อง ถ้าแมวตัวนั้นหายไปจากโลกนี้  (If cats disappeared from the world)
 ...

ในวรรณกรรม 3 ก๊ก ทุกเวอร์ชั่น
โจโฉ เล่าปี่ และ ซุนกวน
เป็นผู้นำที่ครองใจคนได้มากที่สุด
...

บางทีคนเรามักเข้าใจผิดว่า
คนที่เข้มแข็งต้องไม่ร้องไห้ 
แต่... 
ในบางครั้ง ...

ข้อคิดจาก ภาพยนตร์ การ์ตูน เรื่องกังฟูแพนด้า ภาค 1:) (เปิดเผย เนื้อหาบางส่วน)
ในภาพยนตร์ เสือสาว ไท่เกร็ส เล่าถึงชีวิตตนเองวัยเด็...

ปัญหาการติดอินเทอร์เน็ต-เกมเป็นปัญหาที่พบมากขึ้นในปัจจุบันโดยพบได้ถึงร้อยละ 15 ของเด็กและเยาวชนในปัจจุบัน ซึ่งปัญหานี้ส่งผลกระทบหลายๆ ด้านทั้ง...

ผู้ใหญ่อย่างเราอาจพบว่าบางครั้งการพูดความจริงก็ไม่ง่ายเอาเสียเลย ถ้าเราลองถามตัวเองลึกๆ ว่าเพราะอะไรเราถึงไม่บอกความจริง เราอาจจะพบว่าเรากลัวค...

เด็กเป็นโรคนี้ได้ด้วยหรือ?

ได้ .... โดยสถิติผู้ใหญ่ที่เป็นโรคนี้จะบอกว่าตนเองมีอาการมาบ้างตั้งแต่เด็กเกือบร้อยละ 60 จ...

ลูกจะแย่ไหม ... ทนอยู่ต่อเพื่อลูกดีไหม?

·       เด็กที่เติบโตมา...

การนอนเป็นอาหารสมอง เพราะการนอนจะช่วยทำให้ร่างกายได้พักผ่อน สร้างภูมิต้านทานโรค สดชื่นแจ่มใสอารมณ์ดี คิดอ่านอะไรได้หลักแหลม จดจำสิ่งต่างๆ ที่เ...

ทฤษฎีพหุปัญญา (Theory of Multiple Intelligence) เริ่มต้นมาจากแนวคิดของ Howard Gardner ที่เชื่อว่าความฉลาดของคนมีหลายด้าน ซึ่งต่างจากความเชื...

ความรู้ทางกุมารเวชศาสตร์ได้เจริญขึ้นมาก และคงจะมากขึ้นตามลำดับในวันข้างหน้า สุขภาพกายของเด็กไทยก็ได้รับการดูแลดีขึ้นตามไปด้วย จากความสามารถของ...

วัยนี้มีพัฒนาการต่อจากวัยทารกเริ่มจากอายุ 2-5 ปี ระยะนี้เป็นระยะที่มีการเปลี่ยนแปลง ของบุคลิกภาพมากที่สุด เช่นต้องการเป็นตัวของ ตัวเองค่อ...
ผู้ปกครองมักเป็นคนแรกทีมองเห็นปัญหาทางพฤติกรรมหรืออารมณ์ของเด็กของเขา และจากการที่ผู้ปกครองเป็นห่วงมากขึ้น ร่วมกับการที่บุคคลภายนอก เช่น ครู เริ่...

ถ้าสงสัยว่าเราตามใจลูกมากไปรึเปล่า ให้พิจารณาว่าในการอบรมเลี้ยงดูลูกของเรานั้นมีการกำหนดขอบเขต กฎเกณฑ์หรือไม่ มากน้อยเหมาะสมเพียงใด เพราะการเล...

ใครๆก็พูดว่า ถ้าอยากให้ลูกรักการอ่าน ก็ต้องอ่านหนังสือให้ลูกฟังก่อนนอน, ตัวเองก็ต้องอ่านหนังสือให้ลูกเห็นว่า การอ่านมีประโยชน์ และให้ลูกอ...
คุณเคยพบเด็กที่มีลักษณะอย่างนี้หรือไม่… พูดคุยกับเขา เขารู้เรื่องทุกอย่าง เข้าใจทุกอย่าง โต้ตอบได้เป้นอย่างดี แก้ปัญหาด้วยการลงมือ...
"โรคสมาธิสั้น" เรียกย่อๆว่า ADHD มาจากชื่อในภาษาอังกฤษ “Attention deficit/ hyperactivity disorder” เด็กวัยเรียนทั่ว...

ถ้าใครไม่รู้จักโรคนี้ฟังอาการดูแล้ว อาจจะรู้สึกแปลกๆนิดหน่อย แต่สำหรับคนที่เป็นโรคนี้อาการเหล่านี้น่ากลัวไม่ใช่น้อยเลย อาการที่ว่าคือ ........

ถ้าตอนนี้คุณกำลังคิดถึงเรื่องการฆ่าตัวตายอยู่ ผมอยากให้คุณอ่านหน้านี้สักนิด ผมไม่ได้พูดเพื่อจะเกลี้ยกล่อมหรือบอกว่าอย่าคิดแบบนี้ ผมไม่รู้ว่าคุ...

โรคอารมณ์แปรปรวนสองขั้ว หรือโรคไบโพลาร์ (Bipolar disorder) เป็นความผิดปกติทางอารมณ์อย่างหนึ่ง ซึ่งผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้จะมีลักษณะอารมณ์ที่เปลี่...

ณ ขณะนี้มีหลาย ๆ สิ่งเกิดขึ้นต่อหน้าเรา มีการกระตุ้นการรับรู้ของเราอยู่ตลอด เวลา สมองของเรากำลังรับข้อมูลอยู่ว่า ตอนนี้มือขวาของเรากำลังทำอะไร...

โรคซึมเศร้า เป็นโรคทางจิตเวชที่มีผู้เป็นจำนวนไม่น้อย แต่ยังมีผู้รู้จักโรคนี้ไม่มากนัก บางคนเป็นโดยที่ตัวเองไม่ทราบ คิดว่าเป็นเพราะตนเองคิดมากไ...

โรคซึมเศร้าเป็นโรคหนึ่งซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ในช่วงชีวิตของคนเรา เหมือนกับโรคทางกายอื่นๆ เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง การเป็นโรคซึมเศร้าไม่ได้ห...

อะไรคือพิษสุราเรื้อรัง แตกต่างจากการใช้สุราในทางที่ผิดอย่างไร เมื่อไรที่ผู้มีปัญหาเกี่ยวกับการดื่มสุราควรจะไปพบแพทย์ เรามีคำเฉลย…...

Pages