นิตยสารทุกฉบับ
รวมนิตยสาร
บทความประจำ
เลือกดูบทความจากทุกเล่ม
ค้นหาบทความ
ค้นหาจากหัวข้อ
นิตยสาร @Rama : สวัสดีปีใหม่ 2564
ฉบับที่ 39 ล่าสุด

นิตยสาร @Rama : สวัสดีปีใหม่ 2564

สวัสดีค่ะคุณผู้อ่าน เข้าสู่ช่วงเวลาส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ท่ามกลางสถานการณ์ที่ไม่แน่นอนของการระบาดใหม่ของไวรัส COVID-19 ข่าวการระบาดทั้งจากภายในและนอกประเทศ ข่าววัคซีนป้องกันการติดเชื้อ ข่าวคราวการสอบสวนโรคของทีมงานระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุขและจากรัฐบาล บก.ขอเชิญชวนให้คุณผู้อ่านทุกท่านปฏิบัติตัวตามที่ศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ได้ออกมาตรการร่วมกับกระทรวงสาธารณสุขมา ส่วนตัวเชื่อมั่นว่าหากการ์ดไม่ตกเราจะผ่านวิกฤตินี้ไปด้วยกันอีกครั้งค่ะ 

เข้าสู่เนื้อหาที่น่าติดตามกันในฉบับนี้ เริ่มกันที่เรื่องราวของวันเอดส์โรค คือวันที่ 1 ธันวาคม มาอ่านรับความรู้กันว่าโรคเอดส์ (AIDS) กับ เชื้อไวรัส HIV แตกต่างกันอย่างไร สถานการณ์ของโรคเป็นอย่างไรกันบ้างแล้ว รวมถึงวิธีการป้องกันโรคนี้อย่างถูกวิธีในคอลัมน์  Health Station ส่วนคอลัมน์ Rama RDU มีเรื่องราวเกี่ยวกับยาที่ใช้สำหรับรักษาโรคติดเชื้อไวรัส HIV เชิญชวนท่านผู้อ่าน อ่านข้อบ่งชี้ของการใช้ยากันว่าใครที่ควรได้รับยานี้บ้าง บทความน่าอ่านเรื่องความเชื่อเกี่ยวกับการใช้ยาปลูกผม ใช้แล้วทำให้ผมดกดำขึ้นจริงหรือไม่ หากต้องการซื้อยาปลูกผมมาใช้เอง จะมีวิธีเลือกกันอย่างไร สนใจเชิญพลิกไปที่คอลัมน์ Believe it or not เลยค่ะ ส่วนเรื่องเกี่ยวกับอาหาร เรามีเมนูอาหารดี กินดีต้อนรับปีใหม่ที่จะทำให้คุณผู้อ่านมีสุขภาพที่ดี เชิญพลิกไปอ่านในหน้า Healthy Eating คอลัมน์ฟุตฟิตฟอไฟกับรามาฯ เรามีที่มาในวันสำคัญต่าง ๆ โดยเฉพาะวันขึ้นปีใหม่จากทั่วทุกมุมโลกมาฝากให้อ่านกันด้วยนะคะ

บทความแนะนำอีกคือ “บันทึกเดือนตุลา” แม้จะผ่านเดือนตุลาคมมาแล้ว แต่ความขัดแย้งและเหตุการณ์คุกรุ่นทางการเมืองเป็นเรื่องสำคัญ “เราบังคับให้มองมุมเดียวกันไม่ได้ทั้งหมด เชื่อในสิ่งเดียวกันก็ไม่ได้” อ่านแล้วสรุปได้ว่า จะอย่างไรก็ตามแต่ ขอให้ไทยเรามีความสมัครสมานสามัคคีอย่าทำร้ายกันเองค่ะ และ “ความสุข...

ทำความรู้จักโรคติดเชื้อ HIV เอชไอวี

HIV เป็นเชื้อไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง รวมทั้งโรคเอดส์ (AIDS) คือระยะท้ายของการติดเชื้อ HIV ที่มีภูมิคุ้มกันต่ำและมีโรคแทรกซ้อนได้ เชื้อ HIV จะเข้าไปทำลายเม็ดเลือดขาวชนิดหนึ่งที่เรียกว่า CD4 (ซีดีโฟร์) 

 ฉบับที่ 39 เดือนมกราคม 2564
ยาปลูกผม ขึ้นจริง ดกดำ จริงหรือมั่ว?

หากพูดถึงยาปลูกผมที่เป็นยามาตรฐานซึ่งได้รับการทดสอบประสิทธิภาพโดยงานวิจัยและต้องจ่ายโดยแพทย์ 

 ฉบับที่ 39 เดือนมกราคม 2564
Happy New Year!  1 มกราคม กลายเป็นปีใหม่สากลได้อย่างไรนะ?

ท่านผู้อ่านเคยสงสัยกันมั้ยคะว่า โลกออกจะกว้างใหญ่ มีหลายประเทศ หลากวัฒนธรรม แต่ละแหล่งก็มีการนับวันขึ้นปีใหม่เฉพาะท้องที่ต่าง ๆ กันไป

 ฉบับที่ 39 เดือนมกราคม 2564
สวัสดีปีใหม่ 2564 สุขภาพดีไปกับ @Rama ฉบับที่ 39

สวัสดีปีใหม่ 2564 วันเวลาผ่านไปไม่นานนัก ก็เข้าสู่เวลาของปีใหม่ คุณผู้อ่านทุกท่านที่ติดตามนิตยสารของเรามาโดยตลอด

แบบสำรวจความพึงพอใจในการรับชมนิตยสาร @Rama
นิตยสารวาไรตี้สุขภาพดี @Rama นิตยสารราย 3 เดือน ของคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล
สมัครสมาชิก
นิตยสารวาไรตี้สุขภาพดี @Rama นิตยสารราย 4 เดือน ของคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล