วาซาบิ ป้องกันฟันผุได้จริงหรือไม่

วาซาบิ ป้องกันฟันผุได้จริงหรือไม่
Volume: 
ฉบับที่ 1 เดือน มีนาคม 2555
Column: 
Believe it or not
Writer Name: 
ทพญ.นฤมล ทวีเศรษฐ์

วาซาบิ ป้องกันฟันผุได้จริงหรือไม่

วาซาบิ ป้องกันฟันผุได้จริงหรือไม่

จริง เป็นคำตอบสุดท้าย...ย...ย...ย

จากงานวิจัยของประเทศญี่ปุ่น พบว่าวาซาบิสามารถช่วยลดการเกิดฟันผุได้ทั้งนี้เพราะในวาซาบิมีสารที่ชื่อว่า Isothiocyanate ที่สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย Streptocoocus Mutans ซึ่งเป็นสาเหตุสําคัญของการเกิดฟันผุ สารนี้สามารถพบได้ในผักบางอย่าง เช่น บร็อคโคลี่ด้วยเหมือนกัน

สาเหตุของฟันผุเกิดจากอาหารที่มีรสหวาน เช่น แป้งและน้ำตาล อาหารที่ยอมรับกันมานานว่ามีผลดีต่อสุขภาพฟันและลดการเกิดฟันผุที่ดีที่สุดคือ ชาเขียว เพราะมีสารฟลูออไรด์ ส่วนผลไม้อื่นๆ เช่น แอปเปิ้ล สตรอเบอร์รี่ ก็มีผลดีรองลงมา

วาซาบิ ป้องกันฟันผุได้จริงหรือไม่

Column File (PDF): 
เนื้อหาภายในฉบับที่ 1