นิตยสารทุกฉบับ
รวมนิตยสาร
บทความประจำ
เลือกดูบทความจากทุกเล่ม
ค้นหาบทความ
ค้นหาจากหัวข้อ

You are here

ฉบับที่ 33

สวัสดีคุณผู้อ่านนิตยสาร @Rama ทุกท่านครับ

ในโอกาสที่คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล กำลังก้าวเข้าสู่ปีที่ 54 ของการดำเนินการ คณะแพทย์ของเราได้มุ่งเน้นการส่งเสริมสุขภาพให้แก่ประชาชนมาอย่างต่อเนื่อง หนึ่งในกิจกรรมที่คณะแพทย์ได้ดำเนินการติดต่อกันมาอย่างต่อเนื่องนั่นคือ การจัดกิจกรรมเดิน-วิ่ง ซึ่งทุกครั้งที่มีการจัดกิจกรรมจะมีผู้ให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก และการจัดกิจกรรมในปีนี้มีด้วยกันสองระยะ ได้แก่ ระยะ 4.5 และ ระยะ 11.8 กิโลเมตร จึงขอเชิญชวนผู้ที่สนใจสามารถร่วมกิจกรรมสุขภาพกันนะครับ รายละเอียดติดตามได้ที่เว็บไซต์ med.mahidol.ac.th/running รายได้จะมอบให้แก่สถาบันการแพทย์จักรีนฤบดินทร์ อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ และสำหรับผู้อ่านท่านใดที่มีจิตเป็นกุศลและมีความประสงค์ที่จะร่วมทำบุญเพื่อจัดซื้อเครื่องมือแพทย์ให้แก่สถาบันการแพทย์จักรีนฤบดินทร์ ก็สามารถร่วมบริจาคได้ที่ มูลนิธิรามาธิบดีฯ โทร. 0-2201-1111 เช่นเดียวกันครับ

สถาบันการแพทย์จักรีนฤบดินทร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ได้เปิดดำเนินการในการรักษาพยาบาลผู้ป่วยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ในคลินิกต่าง ๆ ได้แก่ คลินิกกุมารเวชกรรม จิตเวชและจิตเวชเด็ก จักษุวิทยา ตจวิทยา (ผิวหนัง) เวชศาสตร์ครอบครัว เวชศาสตร์ฟื้นฟู ศัลยกรรม สูติ-นรีเวช คลินิกโสต ศอ นาสิก ออร์โธปิดิกส์ และคลินิกอายุรกรรม ซึ่งคลินิกจะให้บริการในเวลาทำการวันจันทร์ถึงวันศุกร์ รวมทั้งยังมีคลินิกพิเศษนอกเวลาราชการ ในวันทำการปกติและในวันเสาร์-วันอาทิตย์ อีกด้วยครับ การเปิดให้บริการของสถาบันการแพทย์จักรีนฤบดินทร์ จะมุ่งเน้นเพื่อรักษาพยาบาลผู้ป่วยในพื้นที่และจังหวัดใกล้เคียงเป็นหลัก ซึ่งนอกจากการบริการรักษาพยาบาลแล้ว ในปี 2563 ก็จะเริ่มมีการเรียนการสอนภายในสถาบันแห่งนี้อีกด้วยครับ

ศ. นพ.ปิยะมิตร ศรีธรา
คณบดีคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

นิตยสาร @Rama : "Simulation" การเรียนการสอนรูปแบบใหม่ในโรงเรียนแพทย์
บทบรรณาธิการ: 

สวัสดีค่ะท่านผู้อ่านทุกท่าน หลังจากเทศกาลปีใหม่ผ่านไป นิตยสาร @Rama ของเรามีคอลัมน์ที่น่าสนใจ มาให้ติดตามกันเช่นเคยค่ะ

ฉบับนี้ได้นำความรู้เกี่ยวกับโรคหัด (Measles) มาฝากท่านผู้อ่านค่ะ ซึ่งส่วนใหญ่จะพบในเด็ก แต่ก็อาจพบในผู้ใหญ่ได้เช่นกัน มาเรียนรู้อาการและวิธีการป้องกันได้ที่คอลัมน์ Health Station กันนะคะ ต่อด้วยคอลัมน์ Believe it or not? ในคำถามที่ว่า “ฟังเพลงดัง ๆ เสี่ยงต่ออาการหูดับจริงหรือไม่” ท่านผู้อ่านที่ชอบฟังเพลงดัง ๆ พลาดไม่ได้เลยนะคะ จากนั้นมาเรียนรู้วิธีการรับประทานอาหารอย่างถูกต้องกันในคอลัมน์ Healty Eating ยังไม่หมดเท่านี้นะคะ ยังมีคอลัมน์ Beauty-Full จะมาช่วยไขข้อสงสัยว่า ผิวแห้ง...ปัญหาที่ทุกคนไม่ควรมองข้ามนั้น มีวิธีป้องกันอย่างไรค่ะ และในคอลัมน์ RDU ได้กล่าวถึงการใช้ยาทาสเตียรอยด์อย่างไรให้ปลอดภัย พลาดไม่ได้สำหรับท่านที่ใช้ยาชนิดนี้บ่อย ๆ นะคะ

ฉบับนี้ถือว่าพิเศษอีกฉบับหนึ่งค่ะ เพราะได้รับเกียรติจาก พญ.นันทกา เทพาอมรเดช ศิษย์เก่าแพทย์รามาธิบดี ซึ่งเป็นศัลยแพทย์ผู้เสียสละแห่งโรงพยาบาลยะลา มาให้สัมภาษณ์ใน คอลัมน์ Behind the Scene ถ้าอยากรู้ว่าการที่แพทย์หญิงคนหนึ่งยอมเสียสละตัวเองไปอยู่ในพื้นที่เสี่ยงที่ไม่ค่อยมีใครอยากไปอยู่นั้นเพราะอะไร ห้ามพลาดคอลัมน์นี้เด็ดขาดนะคะ อีกคอลัมน์ที่สร้างสีสันให้ @Rama คือ คอลัมน์ Camera Diary ฉบับนี้ จะพาไปตระเวนชมสวนสัตว์ดุสิต หรือ สวนสัตว์เขาดินวนา หรือที่เรารู้จักกันในนาม “เขาดิน” นั่นเอง ก่อนจะปิด ตำนาน 80 ปี เพราะย้ายไปเปิดทำการยังสถานที่ใหม่ เรียกได้ว่าใครยังไม่เคยไปต้องเรียกว่าพลาดแล้วหละค่ะ แต่ไม่ต้องเสียดายไปนะคะ สามารถอ่านและดูภาพสวย ๆ ภายในคอลัมน์ได้เลย

สุดท้ายนี้ คอลัมน์ Prevent & Protect น้องใหม่ไฟแรง ฉบับนี้พูดถึง โรคติดเชื้อที่พบบ่อยจากสัตว์เลี้ยง ซึ่งอาจนำเชื้อโรคต่าง ๆ มาสู่คนได้อย่างคาดไม่ถึงเลยค่ะ มาอ่านวิธีป้องกันโรคเหล่านี้กันค่ะ จะได้เลี้ยงพวกเขาอย่างมีความสุข ส่วน คอลัมน์ Easy Living ฉบับนี้ ได้นำเอาข้อคิด...จากปีเก่า สู่ปีใหม่ มาแบ่งปันกัน ซึ่งมีข้อคิดดี ๆ สามารถนำมาปรับใช้ในชีวิตประจำวันทั้งด้านการทำงาน ครอบครัว รวมทั้งการจัดการกับอารมณ์และความรู้สึกของตัวเองได้ด้วยค่ะ

พบกันใหม่ฉบับหน้าค่ะ

รศ. พญ.โสมรัชช์ วิไลยุค
บรรณาธิการ นิตยสาร @Rama

เนื้อหาภายในฉบับที่ 33