What is Covid 19

Print and Download => PDF file

Covid-19

      Covid 19 เป็นชื่อที่ถูกย่อมาจาก Severe acute respiratory syndrome coronavirus 2 หรือ SARS-CoV-2 ซึ่งเป็นไวรัสที่ทำให้เกิดไข้หวัดและการติดเชื้อทางเดินหายใจประเภทอื่น ส่งผลให้ผู้ที่ได้รับเชื่อไวรัสชนิดนี้ อาจมีอาการของโรคใน 2 – 14 วัน หลังจากได้รับเชื้อ

กลุ่มอาการของผู้ป่วยโควิด-19

 

- ไข้    - เจ็บคอ
- ไอ  - ปวดศรีษะ
- เหนื่อย หรืออ่อนเพลีย  - เจ็บหน้าอก
- สูญเสียการรับรสชาติหรือดมกลิ่น - ตาแดง
- หายใจลำบาก - คลื่นไส้ หรืออาเจียน
- ปวดเมื่อยตามร่างกาย   - ท้องเสีย
- หนาวสั่น  - มีผื่น

 

ใครบ้างจัดเป็น “กลุ่มเสี่ยง”

ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป และผู้ป่วย 7 กลุ่มโรค

  1. โรคทางเดินหายใจเรื้อรัง เช่น โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง (COPD) และโรคหอบหืด
  2. โรคหัวใจและหลอดเลือด เช่น กล้ามเนื้อหัวใจตาย หัวใจล้มเหลว
  3. โรคไตเรื้อรัง เช่น โรคไตวายเรื้อรังระยะสุดท้าย
  4. โรคทางเดินระบบประสาท เช่น โรคหลอดเลือดสมอง
  5. มะเร็งชนิดต่าง ๆ
  6. เบาหวานที่ควบคุมระดับน้ำตาลได้ไม่ดี
  7. โรคอ้วน คือ บุคคลที่มีน้ำหนัก >90 กก. หรือ BMI > 30 กก.

นานแค่ไหนก่อนที่ผู้ได้รับเชื้อไวรัสโคโรน่าจะเริมแสดงอาการ

      โดยเฉลี่ย จะใช้เวลาประมาณ 5 – 7 วัน จึงจะแสดงอาการแต่อย่างใดก็ตามจากการศึกษา พบว่าอาการอาจปรากฏขึ้นในระหว่าง 2 ถึง 14 วัน หลังจากสัมผัสเชื้อ

ไวรัสโคโรน่าแพร่กระจายอย่างไร ?

      การแพร่กระจายมีแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นในที่ปิดสนิทมากกว่ากลางแจ้งที่กระแสอากาศช่วยกระจายและเจือจางอนุภาคไวรัส การแพร่กระจายของไวรัสโคโรน่าจากคนสู่คนนั้นส่วนใหญ่ เกิดขึ้นผ่านละอองฝอยของสารคัดหลั่งที่ปนเปื้อนเชื้อ ซึ่งอนุภาคไวรัสอาจอยู่รอดได้ภายใน 3 ชั่วโมง หลังออกจากร่างกาย นอกจากนี้ไวรัสอาจยังสามารถแพร่กระจายของเชื้อในระดับต่ำมากตามที่ CDC ได้ให้ข้อมูลไว้ ทั้งนี้สรุปได้ว่าการแพร่กระจายของเชื้อมักเกิดขึ้นในสถานที่ปิดมิดชิดมากกว่ากลางแจ้ง ซึ่งกระแสลมเป็นปัจจัยของการแพร่กระจายเชื้อ ตลอดจนปัจจัยในการเจือจางอนุภาคไวรัส

การป้องกันการแพร่กระจายของไวรัสโคโรน่า

วิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันการติดเชื้อ คือ การหลีกเลี่ยงหรือจำกัดการสัมผัสผู้ที่ได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อโควิด-19

  1. การดูแลสุขอนามัยมือ โดยการล้างมือเป็นประจำอย่างน้อย 20 วินาที ด้วยน้ำและสบู่
  2. ทำความสะอาดมือด้วยแอลกอฮอลที่มีความเข้มข้นอย่างน้อย 60% ขึ้นไป
  3. ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19
  4. ระมะดระวังการสัมผัสบริเวณใบหน้า ตา จมูก และปากด้วยมือที่ยังไม่สะอาด
  5. รักษาระยะห่างระหว่างกันอย่างน้อย 2 เมตร และหลีกเลี่ยงการไปในพื้นที่แออัด
  6. หมั่นทำความสะอาดอุปกรณ์ที่ได้รับการสัมผัสอยู่บ่อยครั้ง เช่น โทรศัพท์มือถือ คีย์บอร์ดคอมพิวเตอร์
  7. ระมัดระวังในการรับประทานอาหารร่วมกัน เน้นการแยกจาน ช้อน ส้อมส่วนตัวในการรับประทานอาหาร ตลอดจนจำกัดการรับประทานอาหารร่วมกัน

 

อ้างอิง

- Coronavirus Resource Center. Harvard Health Publishing July 01, 2021

- Everything you should know about the 2019 Coronavirus and COVID-19. Healthline

- Coronavirus disease 2019 (Covid-19), Mayo Clinic.

- CDC guidelines on hand sanitizers Use

 

เรียบเรียงข้อมูลโดย อาจารย์ นายแพทย์ วีรชัย สัจจเทพ

เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 2564

 

เรียบเรียงบทความ โดย นางสาวเนตรชนก สิงห์เห

ภาพหน้าปก โดย นางสาวมณีนุช กาเซ็มตีมะ