Print and Download => PDF file
Covid-19
Covid 19 เป็นชื่อที่ถูกย่อมาจาก Severe acute respiratory syndrome coronavirus 2 หรือ SARS-CoV-2 ซึ่งเป็นไวรัสที่ทำให้เกิดไข้หวัดและการติดเชื้อทางเดินหายใจประเภทอื่น ส่งผลให้ผู้ที่ได้รับเชื่อไวรัสชนิดนี้ อาจมีอาการของโรคใน 2 – 14 วัน หลังจากได้รับเชื้อ
กลุ่มอาการของผู้ป่วยโควิด-19
- ไข้ | - เจ็บคอ |
- ไอ | - ปวดศรีษะ |
- เหนื่อย หรืออ่อนเพลีย | - เจ็บหน้าอก |
- สูญเสียการรับรสชาติหรือดมกลิ่น | - ตาแดง |
- หายใจลำบาก | - คลื่นไส้ หรืออาเจียน |
- ปวดเมื่อยตามร่างกาย | - ท้องเสีย |
- หนาวสั่น | - มีผื่น |
ใครบ้างจัดเป็น “กลุ่มเสี่ยง”
ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป และผู้ป่วย 7 กลุ่มโรค
- โรคทางเดินหายใจเรื้อรัง เช่น โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง (COPD) และโรคหอบหืด
- โรคหัวใจและหลอดเลือด เช่น กล้ามเนื้อหัวใจตาย หัวใจล้มเหลว
- โรคไตเรื้อรัง เช่น โรคไตวายเรื้อรังระยะสุดท้าย
- โรคทางเดินระบบประสาท เช่น โรคหลอดเลือดสมอง
- มะเร็งชนิดต่าง ๆ
- เบาหวานที่ควบคุมระดับน้ำตาลได้ไม่ดี
- โรคอ้วน คือ บุคคลที่มีน้ำหนัก >90 กก. หรือ BMI > 30 กก.
นานแค่ไหนก่อนที่ผู้ได้รับเชื้อไวรัสโคโรน่าจะเริมแสดงอาการ
โดยเฉลี่ย จะใช้เวลาประมาณ 5 – 7 วัน จึงจะแสดงอาการแต่อย่างใดก็ตามจากการศึกษา พบว่าอาการอาจปรากฏขึ้นในระหว่าง 2 ถึง 14 วัน หลังจากสัมผัสเชื้อ
ไวรัสโคโรน่าแพร่กระจายอย่างไร ?
การแพร่กระจายมีแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นในที่ปิดสนิทมากกว่ากลางแจ้งที่กระแสอากาศช่วยกระจายและเจือจางอนุภาคไวรัส การแพร่กระจายของไวรัสโคโรน่าจากคนสู่คนนั้นส่วนใหญ่ เกิดขึ้นผ่านละอองฝอยของสารคัดหลั่งที่ปนเปื้อนเชื้อ ซึ่งอนุภาคไวรัสอาจอยู่รอดได้ภายใน 3 ชั่วโมง หลังออกจากร่างกาย นอกจากนี้ไวรัสอาจยังสามารถแพร่กระจายของเชื้อในระดับต่ำมากตามที่ CDC ได้ให้ข้อมูลไว้ ทั้งนี้สรุปได้ว่าการแพร่กระจายของเชื้อมักเกิดขึ้นในสถานที่ปิดมิดชิดมากกว่ากลางแจ้ง ซึ่งกระแสลมเป็นปัจจัยของการแพร่กระจายเชื้อ ตลอดจนปัจจัยในการเจือจางอนุภาคไวรัส
การป้องกันการแพร่กระจายของไวรัสโคโรน่า
วิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันการติดเชื้อ คือ การหลีกเลี่ยงหรือจำกัดการสัมผัสผู้ที่ได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อโควิด-19
- การดูแลสุขอนามัยมือ โดยการล้างมือเป็นประจำอย่างน้อย 20 วินาที ด้วยน้ำและสบู่
- ทำความสะอาดมือด้วยแอลกอฮอลที่มีความเข้มข้นอย่างน้อย 60% ขึ้นไป
- ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19
- ระมะดระวังการสัมผัสบริเวณใบหน้า ตา จมูก และปากด้วยมือที่ยังไม่สะอาด
- รักษาระยะห่างระหว่างกันอย่างน้อย 2 เมตร และหลีกเลี่ยงการไปในพื้นที่แออัด
- หมั่นทำความสะอาดอุปกรณ์ที่ได้รับการสัมผัสอยู่บ่อยครั้ง เช่น โทรศัพท์มือถือ คีย์บอร์ดคอมพิวเตอร์
- ระมัดระวังในการรับประทานอาหารร่วมกัน เน้นการแยกจาน ช้อน ส้อมส่วนตัวในการรับประทานอาหาร ตลอดจนจำกัดการรับประทานอาหารร่วมกัน
อ้างอิง
- Coronavirus Resource Center. Harvard Health Publishing July 01, 2021
- Everything you should know about the 2019 Coronavirus and COVID-19. Healthline
- Coronavirus disease 2019 (Covid-19), Mayo Clinic.
- CDC guidelines on hand sanitizers Use
เรียบเรียงข้อมูลโดย อาจารย์ นายแพทย์ วีรชัย สัจจเทพ
เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 2564
เรียบเรียงบทความ โดย นางสาวเนตรชนก สิงห์เห
ภาพหน้าปก โดย นางสาวมณีนุช กาเซ็มตีมะ