ข่าวสารประชาสัมพันธ์  (ดูทั้งหมด)

You are here

การสมัคร Account Google @mahidol.edu

หลายท่านคงเกิดความสงสัยว่ามี Account google อยู่แล้วทำไมถึงต้องสมัคร Account google @mahidol.edu เพิ่มทำไม มีประโยชน์อย่างไร วันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจ และ แนะนำวิธีการสมัครกันครับ

เริ่มจากเรามาดูความแตกต่างระหว่าง Account google @mahidol.edu และ Account google ทั่วไป กันก่อนนะครับ

Detail Account google @mahidol.edu Account google ทั่วไป
พื้นที่จัดเก็บ 2 เพตะไบต์ 15 จิกะไบต์
ทำงานภายใต้Domain mahidol Yes No
ความปลอดภัย มีมากกว่า มีน้อย

 

พื้นที่จัดเก็บ Account google @mahidol.edu มีขนาดมากถึง 2 เพตะไบต์ หรือ 2,000 เทระไบต์ ในขณะที่ Account google ทั่วไป มีขนาดเพียง 15 จิกะไบต์ และ เนื่องจากเป็นการทำงานภายใต้ Domain ของมหิดล ทำให้การ Share ข้อมูลต่างๆระหว่างกันสามารถกำหนดสิทธิ์ในการเข้าถึงเฉพาะผู้ที่อยู่ในมหิดลด้วยกันเท่านั้น ถึงจะมีสิทธิ์ในการเข้าถึงข้อมูลได้ ทำให้ข้อมูลมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น หมายถึงถ้าท่านไม่มี Account google @mahidol.edu ท่านจะไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลที่มีการ Share โดยกำหนดสิทธิ์แบบผู้ที่อยู่ในมหิดลเท่านั้นได้ ไม่ว่าจะกรณีใดๆ เพราะเมื่อท่านเข้าถึงข้อมูลระบบจะบังคับให้ท่านเข้าสู่ระบบ โดยใช้ Account google @mahidol.edu เท่านั้น

เมื่อเราทราบข้อดีของ Account google @mahidol.edu กันแล้วหลายท่านน่าจะ ต้องการทดลองใช้กันแล้วใช่ไหมครับ การจะใช้งานต้องทำการสมัครกันก่อนตามวิธีดังต่อไปนี้ครับ

โดยการสมัครให้ท่านพิมพ์ URL ไปที่ https://gap.mahidol.edu/ โดย Browser ที่รองรับคือ “IE version 9 ขึ้นไป” , “Mozilla firefox” , “Safari” และสามารถใช้งานได้ดีที่สุดกับ “Google Chrome” จากนั้นคลิกที่แถบ “Register” ดังภาพ

1

จากนั้นอ่าน “ข้อตกลงการใช้งาน Google Apps for Education มหาวิทยาลัยมหิดล” เมื่อยอมรับข้อตกลงให้คลิก เครื่องหมายยอมรับในช่อง “I Agree to accept the terms” และกรอก e-mail mahidol ของท่านในรูปแบบ ชื่อ.นามสกุล@student.mahidol.ac.th ในส่วนของ Student หรือ ชื่อ.นามสกุล@mahidol.ac.th ในส่วนของ Staff จากนั้น คลิกปุ่ม “ Sign In”

2

จากนั้นระบบจะให้รอเพื่อทำการยืนยันสิทธิ์ในการเข้าใช้งาน โดยสามารถใช้งานได้ในวันทำการถัดไป เช่น สมัครวันจันทร์ จะสามารถใช้งานได้ในวันอังคาร หรือ สมัครวันศุกร์ จะสามารถใช้งานได้ในวันจันทร์ของอาทิตย์ถัดไป เป็นต้น โดย Username จะเป็น ชื่อ.นามสกุล(3ตัว)@mahidol.edu และ Password จะเป็น รหัสผ่านเดียวกับ MU Webmail, Student Webmail ดังภาพ3

หลังจากยืนยันสิทธิ์แล้วให้ท่านทำการเข้าสู่ระบบโดยพิมพ์ URL ไปที่ www.google.co.th และทำการกดปุ่ม “ลงชื่อเข้าสู่ระบบ” ดังภาพ

4

หลังจากนั้นให้ท่านทำการใส่ Email ชื่อ.นามสกุล(3ตัว)@mahidol.edu ในช่อง และกดปุ่ม “ถัดไป”ดังภาพ

5

หลังจากท่านใส่ Email ไปแล้วให้ท่านใส่ รหัสผ่านในช่อง และ กดที่ปุ่ม “ลงชื่อเข้าใช้” ดังภาพ

6

ถ้าท่านใส่รหัสผ่านถูกต้องท่านจะเข้าสู่ระบบ ดังภาพ7

เพียงเท่านี้ท่านสามารถใช้ Account google @mahidol.edu ได้แล้วครับ ในครั้งถัดไปเราจะมาเริ่มแนะนำการใช้งานในแต่ละ Function ของ Google กันนะครับ สำหรับวันนี้ สวัสดีครับ