โครงการแลกเปลี่ยน ณ St.Luke’s International University ประเทศญี่ปุ่น

นักศึกษาพยาบาลชั้นปีที่ 3 จำนวน 2 คน จากโรงเรียนพยาบาลรามาธิบดี ได้เข้าร่วมโครงการแลกเปลี่ยนกับสถาบันการศึกษาพยาบาลในต่างประเทศ ประจำปี 2557 ไปศึกษาดูงานที่ St.Luke's International University, College of Nursing ประเทศญี่ปุ่น ระหว่างวันที่ 25 พฤษภาคม ถึง 7 มิถุนายน 2557 (St.Luke's International University เป็นมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่กว่า 90 ปี มีศิษย์เก่าเป็นผู้นำทางด้านการแพทย์และพยาบาลในประเทศญี่ปุ่นจำนวนมาก)

นักศึกษากลุ่มนี้ได้ไปศึกษาดูงานในสถานที่ต่างๆ คือ St.Luke’s International Hospital ได้ดูงานที่ Neurosurgery/Thoracic Surgery, Intermediate Cardiac Care Unit, Gynecology/Urology, Gastroenterology/ General Surgery และ St.Luke’s Medilocus ซึ่งเป็นเหมือนคลินิกที่แยกส่วนออกมาจากโรงพยาบาลหลักของ St.Luke’s Hospital โดย ส่วนมากผู้ที่มาใช้บริการจะเป็นนักธุรกิจ นักแสดงหรือผู้ที่มีชื่อเสียง และได้ไปดูงานที่ St.Luke’s Birth Clinic เป็นคลินิกที่ดูแลมารดาตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์ไปจนถึงหลังคลอด นอกจากนี้ได้ไปเมือง Ogano เพื่อศึกษาดูงานในโรงพยาบาลและศูนย์บริการสุขภาพของผู้สูงอายุในประเทศญี่ปุ่น อีกทั้งยังได้มีโอกาสนำเสนอเกี่ยวกับ โรงเรียนพยาบาลรามาธิบดี คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ระบบบริการสุขภาพในประเทศไทย และนำเสนอสิ่งต่างๆที่น่าสนใจในประเทศไทย ทั้งวัฒนธรรมและประเพณีต่างๆของไทยเพื่อแลกเปลี่ยนกับประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย