หากการปวดประจำเดือนเป็นอยู่ในระดับที่ปวดปกติ การที่เราตัดมดลูกออก ก็อาจจะมากเกินความจำเป็นและอาจไม่หายปวดได้ ในกรณีที่มีเยื่อ...
“ยาเหน็บ” ซึ่งมีคุณสมบัติเด่นคือให้ผลการรักษาเฉพาะบริเวณที่ เช่น เชื้อราในช่องคลอด ริดสีดวงทวาร เป็นต้น นอกจากจะให้ประสิทธิภา...
ตามหลักฐานทางการแพทย์พบว่า เจลหล่อลื่นที่ใช้กันอยู่ตามท้องตลาดส่วนมากมีสารที่เป็นพิษต่อตัวอสุจิ และเจลหล่อลื่นยังขัดขวา...
เชื้อเอชพีวี (HPV) หรือ ไวรัสฮิวแมนแพพพิลโลมา (Human papilloma virus) เป็นสาเหตุของโรคหลายชนิด โดย HPV แบ่...
งานวิจัยที่เกี่ยวกับโมสาร์ท เอฟเฟ็กซ์ หรือการที่เด็กฟังเพลงโมสาร์ทตั้งแต่อยู่ในท้องแม่แล้วฉลาดขึ้นนั้น ได้รับการคัดค้านว่า..

การมีประจำเดือน บ่งบอกถึงการทำงานของระบบสืบพันธุ์และการทำงานของร่างกายภายใน นอกจากนั้นยังบ่งบอกถึงสุขภาพและโรคได้อีกด้วย...

ไขข้อข้องใจกับโรคช็อกโกแลตซีส

หลายคนคงเคยได้ยินชื่อช็อคโกและซีส หรือ โรคเหยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ ซึ่งหมายถึงโรคที่มีภาวะการเจริญเจิบโตของเซลล์เยื่อบ...

การกินยาเม็ดคุมกำเนิด พบว่า เพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเต้านมแต่น้อยมากค่ะ ความเสี่ยงเพิ่มขึ้นในผู้ที่เริ่มใช้ตั้งแต่ว...

อาการปวดก่อนมีประจำเดือนของผู้หญิง หรือ PMS จะมีลักษณะและความรุนแรง เช่น ท้องอืดบวม คัดตึงเต้า ปวดศรีษะอย่างรุนแรง รู้สึกอ...

ลูกในช่วง 6 เดือนแรก เป็นระยะที่สมองเติบโตอย่างรวดเร็ว นมแม่จะเหมาะสทกับสมองที่โตเร็ว ทางเดินอาหารลูกยังย่อยอาหารอื่นได้ไม...

หากกล่าวถึงโรคติดเชื้อแล้ว ในปัจจุบันสามารถพบโรคที่สามารถเกิดขึ้นจากการติดเชื้อ สัมผัสกับเชื้อ ทั้งที่รู้ตัวและไม่รู้ตัว ซ...

หญิงวัยเจริญพันธุ์ที่วางแผนจะตั้งครรภ์หรือหญิงที่กำลังตั้งครรภ์ควรจะได้รับการทบทวนการได้รับวัคซีนมาแล้ว ซึ่งผู้หญิงทุกคนคว...

 ขึ้นชื่อว่า .. การกำเนิด .. หลายคนก็คงนึกถึงภาพคุณแม่ตั้งครรภ์ คุณแม่คลอดลูก การวางแผนครอบครัวเพื่อเตรียมความพ...

ห้องคลอดโรงพยาบาลรามาธิบดี มีเป้าหมายให้บริการรักษาพยาบาลสตรีตั้งครรภ์ การทำคลอด และดูแลทารกแรกเกิดทั้งที่ปกติและมีภาวะแทรกซ้...
สำหรับการใช้ยาในคุณแม่ตั้งครรภ์ อาจมีอันตรายต่อลูกน้อยในครรภ์ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วง 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ใหม่ๆ ทารกในค...

น้ำมะพร้าวกับหญิงตั้งครรภ์ น้ำมะพร้าวเป็นน้ำ ผลไม้ทีมี่ประโยชน์มาก อุดมไปด้วยแร่ธาตุหลายชนิด เช่น เกลือแร่ โพแทสเซียม เหล็...

ภาควิชาสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา ObGyn.mahidol.ac.th
คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล
270 ถนนพระรามที่ 6 แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร 10400
โทรศัพท์ 02-201-1412 โทรสาร 02-201-1416 Email : 
obgynrama.mahidol@gmail.com