อนุสาขากุมารเวชศาสตร์โภชนาการ
Fellowship Training in Pediatric Nutrition
““Nutrition for health and quality of life””
พันธกิจของการฝึกอบรม
เพื่อผลิตกุมารแพทย์อนุสาขาโภชนาการที่มีความรู้ความสามารถในการดูแลส่งเสริมภาวะโภชนาการที่ดีของทารก เด็ก และวัยรุ่น ทั้งในภาวะปกติและเจ็บป่วย ใฝ่เรียนรู้อย่างต่อเนื่อง ทันวิทยาการ สร้างองค์ความรู้ใหม่ มีคุณธรรมจริยธรรม ปฏิบัติงานอย่างมีประสิทธิภาพ เหมาะสมกับทรัพยากรและเศรษฐกิจของประเทศ สอดคล้องกับความต้องการของสังคมทั้งระดับชาติและนานาชาติ
จุดเด่นของสาขาวิชา
- สาขาวิชามีบทบาทในการฝึกอบรมบุคลากรทางสุขภาพหลายสาขาวิชาชีพ ได้แก่ แพทย์ กุมารแพทย์ พยาบาล เภสัชกร นักโภชนาการ นักกำหนดอาหาร นิสิตและนักศึกษาในหลักสูตรด้านโภชนาการระดับปริญญาตรี โท และ เอก ทั้งภาคทฤษฎีและปฏิบัติ
- มีอาจารย์ประจำสาขาวิชาฯ และทีมสหสาขาวิชาชีพ ที่มีความรู้ความชำนาญในการดูแลทางโภชนาการในผู้ป่วยที่มีปัญหาซับซ้อน เช่น ผู้ป่วยวิกฤต ผู้ป่วยปลูกถ่ายอวัยวะ ผู้ป่วยโรคพันธุกรรมเมแทบอลิค และผู้ป่วยที่ได้รับอาหารทางสายและทางหลอดเลือดดำที่บ้าน เป็นต้น
- มีการทำงานเป็นทีมอย่างเข้มแข็ง ร่วมกันดูแลผู้ป่วยและให้บริการทางโภชนาการอย่างเป็นระบบ รวมถึงการทำงานวิจัยทั้งทางคลินิกและชุมชน ในเชิงกว้างและเชิงลึก
- สาขาวิชามีครัวเมแทบอลิก เตรียมสูตรอาหารเฉพาะโรค เฉพาะรายแก่ผู้ป่วยโรคซับซ้อนต่าง ๆ นอกจากการให้บริการแก่ผู้ป่วย และสอนผู้ดูแลในการเตรียมสูตรอาหาร ครัวเมแทบอลิกยังเป็นที่ศึกษาดูงานของบุคลากรทางสาธารณสุข