คว้ารางวัลอันดับที่ 4-10 จากการประกวด MU Green Rankings

MU GREEN RANKINGS

ตามที่มหาวิทยาลัยมหิดล ได้กำหนดแผนยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัยมหิดล พ.ศ. 2563-2566 ซึ่งมีวิสัยทัศน์ในการมุ่งมั่นสู่อันดับ 1 ใน 100 ของมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดของโลกในปี พ.ศ. 2573 โดยมียุทธศาสตร์ที่ 4 Management for Self-Sufficiency and Sustainable Organization ที่มีความประสงค์ในการบริหารจัดการอย่างยั่งยืน และเพื่อให้มหาวิทยาลัยมหิดลเป็นมหาวิทยาลัยเชิงนิเวศ (Eco University) จึงได้มีโครงการประกวด MU Green Rankings เพื่อประเมินสถานะการดำเนินการด้านสิ่งแวดล้อมในส่วนงาน ทำให้สามารถนำผลการประเมินมาวางนโยบายหรือแผนการดำเนินงานของส่วนงานได้ กระตุ้นให้ส่วนงานเพิ่มประสิทธิภาพใช้ทรัพยากรให้เกิดประโยชน์สูงสุด และเป็นส่วนนึงในการพัฒนามหาวิทยาลัยมหิดลสู่การเป็นมหาวิทยาลัยเชิงนิเวศอย่างยั่งยืน ซึ่งมีเกณฑ์ตัวชี้วัดและระดับคะแนนดังนี้

เกณฑ์ตัวชี้วัด แบ่งเป็น 7 หมวด

หมวดที่ 1 คะแนนองค์กร (Organization) คะแนนเต็ม 10 คะแนน

หมวดที่ 2 ตัวชี้วัดด้านวัตถุดิบ (Procurement) คะแนนเต็ม 15 คะแนน

หมวดที่ 3 ตัวชี้วัดด้านพลังงาน (Electricity) คะแนนเต็ม 18 คะแนน

หมวดที่ 4 ตัวชี้วัดด้านน้ำ (Water) คะแนนเต็ม 18 คะแนน

หมวดที่ 5 ตัวชี้วัดด้านกากของเสีย (Waste) คะแนนเต็ม 15 คะแนน

หมวดที่ 6 ตัวชี้วัดด้านอาคาร (Building) คะแนนเต็ม 15 คะแนน

หมวดที่ 7 ตัวชี้วัดด้านก๊าซเรือนกระจก (GHGs) คะแนนเต็ม 18 คะแนน

คะแนนรวม 109 คะแนน

รางวัลโครงการประกวด MU Green Rankings

รางวัลจากผลคะแนนสูงสุด 3 อันดับแรก ในการประเมินตามตัวชี้วัด MU Green Rankings

รางวัลที่ 1 : 30,000.- บาท จำนวน 1 รางวัล

รางวัลที่ 2 : 20,000.- บาท จำนวน 1 รางวัล

รางวัลที่ 3 : 10,000.- บาท จำนวน 1 รางวัล

รางวัลจากผลคะแนนอันดับที่ 4-10 และต้องอยู่ในกลุ่มคะแนนที่ดี (Good) หรือดีเยี่ยม (Best)

รางวัลละ 5,000 บาท จำนวน 7 รางวัล