สุขภาพดีกับเมนูนานาชาติ ไขมันต่ำ

สุขภาพดีกับเมนูนานาชาติ ไขมันต่ำ

สวัสดีผู้อ่าน Healthy Eating ทุกท่านค่ะ ปกติคอลัมน์นี้จะนำเสนอ แต่เรื่องอาหารกับโรค ที่เมื่อพูดไปแล้ว หลายคนจะจินตนาการภาพตามได้ยากมาก แต่สำหรับฉบับนี้เราจะเปลี่ยนมาพาทุกท่านเข้าครัวกันค่ะ

Healthy Eating ฉบับนี้ แพรวจะนำพาทุกท่านเข้าครัว และลงมือทำในเมนูฟิวส์ชั่น ที่ผสมผสานระหว่างอาหารฝรั่ง แต่นำมาประกอบอาหารในวิถีแบบไทย ๆ ที่ทั้งง่าย และอร่อย ที่สำคัญ ไขมันก็ต่ำต๊ำต่ำ ถ้าอยากรู้ว่าเมนูวันนี้มีอะไรบ้าง ตามมาดูเลยค่ะ

สุขภาพดีกับเมนูนานาชาติ ไขมันต่ำ

สปาเกตตีเขียวหวานไก่

ส่วนประกอบ
เนื้ออกไก่หั่นชิ้นเล็ก 1/4 ถ้วยตวง
เส้นสปาเกตตี 50 กรัม
พริกแกงเขียวหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
นมสด Low fat 125 มิลลิลิตร
น้ำตาล 1 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนชา
ใบโหระพา และพริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ

สุขภาพดีกับเมนูนานาชาติ ไขมันต่ำ

วิธีทำ

  1. ต้มน้ำ พอเดือดใส่เส้นสปาเกตตีลงต้มประมาณ 1-2 นาทีพอสุกตักเส้นพักไว้ในน้ำเย็น รินน้ำออกให้เส้นพอสะเด็ดน้ำ พักไว้
  2. นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมัน พอร้อนใส่พริกแกงเขียวหวานผัดพอหอม ใส่เนื้อไก่ลงผัดให้สุก ใส่นม Low fat ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา ตามด้วยเส้นสปาเกตตี ใบโหระพา พริกชี้ฟ้าแดง ผัดพอเข้ากัน

* สปาเกตตีใช้เวลาต้มไม่เท่ากัน แต่ละชนิดจะใช้เวลาต้มแตกต่างกันไป แนะนำให้ดูเวลาต้มที่ข้างซอง

 

สุขภาพดีกับเมนูนานาชาติ ไขมันต่ำ

สเต็กปลาราดซอสมะนาว

ส่วนประกอบ
เนื้อปลาดอลลี่ 1/2 ตัว
นม Low fat 125 มิลลิลิตร
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 2 ช้อนชา
เกลือ 1/8 ช้อนชา
น้ำมัน 1/2 ช้อนชา
แป้งข้าวโพดละลายน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยดำป่นเล็กน้อย/ ผักลวกปริมาณตามชอบ

สุขภาพดีกับเมนูนานาชาติ ไขมันต่ำ

วิธีทำ

  1. นำปลาดอลลี่หมักด้วยเกลือ (ใช้เกลือเพียงเล็กน้อย) และพริกไทยดำ พักไว้
  2. นำกระทะตั้งไฟพอร้อน ใส่เนื้อปลาในข้อ 1 ลงไป ย่างทีละด้านจนสุก ตักใส่จานเสิร์ฟ พักไว้
  3. ผสมน้ำมะนาว น้ำตาล เกลือ และนม Low fat เข้าด้วยกัน นำขึ้นตั้งไฟพอเดือด ใส่แป้งข้าวโพด คนเร็วๆ จนแป้งสุก หรือจนน้ำมีลักษณะข้นหนืดยกลงโรยด้วยพริกไทยดำป่นคนให้เข้ากัน
  4. ตักน้ำซอสที่ได้ ราดลงบนปลาที่เตรียมไว้ในจานเสิร์ฟ ตกแต่งด้วยผักต้มเป็นเครื่องเคียงตามชอบ

เป็นยังไงบ้างคะ สำหรับเมนูนานาชาติ ไขมันต่ำ แค่เห็นรูปก็น้ำลายสอ อดใจไม่อยู่แล้วใช่มั้ยละ ตอนแรกแค่เห็นชื่อหลายคนคงถอดใจ และคิดว่ายากแสนยาก แต่จริงๆ แล้ว ไม่ยากอย่างที่คิดเลยค่ะ ส่วนประกอบก็ง่ายมากๆถ้าใครที่มีข้อจำกัดในการควบคุมอาหารที่มีไขมันสูง แพรวขอแนะนำสองเมนูนี้ไว้เป็นตัวเลือกด้วยนะคะ

แพรวขอเปิดตัวอาหารสุขภาพไว้แค่นี้ก่อน ส่วนฉบับหน้าจะเป็นเมนูใดนั้น ต้องคอยติดตามกันค่ะ เพราะจะมีทั้งปริมาณ ส่วนประกอบ แถมบอกวิธีทำให้ด้วยนะจ๊ะ สำหรับฉบับนี้สวัสดีค่ะ

ผู้เขียน : แพรวพาชิม
คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

ติดตามข้อมูลสุขภาพเพิ่มเติมได้ที่นี่

นิตยสารวาไรตี้เพื่อสุขภาพ @Rama ฉบับที่ 19 คลิก

AtRama.mahidol.ac.th