You are here

“น้ำทับทิม” สุดยอดของน้ำผลไม้เพื่อสุขภาพ

“ทับทิม” เป็นผลไม้ที่ให้ประโยชน์มาก จากรายงานของมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ยกให้น้ำทับทิมเป็นสุดยอดของน้ำผลไม้เพื่อสุขภาพ
ดร.ณัฐพล ตั้งสุภูมิ สถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล อธิบายว่า น้ำทับทิมมีปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระมาก นอกจากนี้น้ำทับทิมยังเป็นแหล่งที่ดีของวิตามินซี, วิตามินบี 5 และโพแทสเซียม และยังมีงานวิจัยบอกว่า ดื่มน้ำทับทิมเป็นประจำสามารถช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด ลดความดันโลหิต ต่อต้านเชื้อแบคทีเรียและการติดเชื้อจากไวรัส ลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมาก ลูคีเมีย เบาหวาน ไปจนถึงลดการสร้างเม็ดสีใต้ผิวหนัง

อย่างไรก็ตาม น้ำทับทิมในท้องตลาดมีปริมาณน้ำตาล 11 -12% ซึ่งนับว่าอยู่ในเกณฑ์สูง ผู้ที่สนใจจึงควรบริโภคแต่พอดีและไม่มากจนเกินไป

สิ่งสำคัญที่สุด ควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และหลากหลายควบคู่ไปด้วย พร้อมกับการออกกำลังกายที่เหมาะสมอย่าสม่ำเสมอ เพื่อสุขภาพที่แข็งแรง

ขอบคุณข้อมูลจาก สสส. และมติชนออนไลน์

 

 
  โรงพยาบาลรามาธิบดี  RamaHospital.mahidol.ac.th
คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล
270 ถนนพระรามที่ 6 แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร 10400
โทรศัพท์  02-201-1000 กด 0