อาหารไทยมี “พริก” เป็นส่วนประกอบหนึ่งที่เจอในหลายเมนู ทำให้อาหารมีรสจัดจ้าน และคนไทยบางส่วนคุ้นเคยกับการรับประทานอาหารรสจัดเป็นอย่างดี ขณะที่อาหารประเภทนี้ยังส่งผลเสียบางอย่างด้านสุขภาพ โดยเฉพาะในเรื่องของโรคกระเพาะอาหาร เป็นเรื่องที่คนรับประทานอาหารรสจัดควรทำความเข้าใจ เพื่อการรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม หรือการปฏิบัติตนให้ถูกต้องเพื่อป้องกันโรคกระเพาะอาหาร
อาหารรสจัดกับโรคกระเพาะ
- อาหารรสจัดประกอบไปด้วยพริก
- ในพริกมีสารแคปไซซินทำให้ระคายเคืองต่อเยื่อบุต่าง ๆ ในร่างกาย
- จึงเป็นสาเหตุหนึ่งของโรคกระเพาะอาหาร
- แต่อาหารรสจักก็ไม่ได้เป็นสาเหตุเดียวของโรคกระเพาะอาหาร
สาเหตุของโรคกระเพาะอาหาร
- การใช้ยาบางชนิดที่ทำให้การป้องกันของเยื่อบุทางเดินอาหารหรือในกระเพาะอาหารเสียไป
- การรับประทานอาหารไม่ตรงเวลา
- ปัจจัยกระตุ้นด้านจิตใจและอารมณ์
- การบีบและคลายตัวของกระเพาะอาหารผิดปกติ
- กระเพาะอาหารและลำไส้เล็กส่วนต้นมีความไวต่อสิ่งกระตุ้น
- การเคลื่อนไหวของกระเพาะอาหารช้า
- การติดเชื้อที่กระเพาะอาหาร
การป้องกันโรคกระเพาะอาหาร
- หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มากเกินไป
- หลีกเลี่ยงอาหารประเภทของมัน
- รับประทานอาหารที่มีกากใยให้เหมาะสม
- ดื่มน้ำให้เพียงพอ
- รับประทานอาหารให้ตรงเวลาโดยเฉพาะในคนที่มีอาการ
ข้อมูลจาก
อ. พญ.ศุภมาส เชิญอักษร
สาขาวิชาโรคทางเดินอาหารและตับ ภาควิชาอายุรศาสตร์
คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี
มหาวิทยาลัยมหิดล
คลิกชมคลิปรายการ “รสเผ็ด (โรคกระเพาะอาหาร) | สารคดีสั้นให้ความรู้” ได้ที่นี่
YouTube: https://youtu.be/Apmfqj7ehZ4