ท้องผูก1
หน้าแรก
“ท้องผูกในเด็กทารก” ควรแก้ไขอย่างถูกวิธี

ปัญหาเรื่องของการขับถ่ายในเด็กทารก สามารถเกิดได้เช่นเดียวกับวัยอื่น และอาจมีความเสี่ยงสูงกว่า เพราะระบบย่อยอาหารในเด็กยังไม่แข็งแรงเท่ากับวัยอื่น เมื่อเกิดขึ้นแล้วอาการอาจรุนแรงกว่าในวัยอื่น จึงต้องระวังมากเป็นพิเศษ แต่ไม่ควรกังวลมากเกินไป เช่น การสังเกตอาการท้องผูกในเด็ก ไม่จำเป็นต้องนับจำนวนครั้ง แต่ให้สังเกตลักษณะของอุจจาระเด็กจะถ่ายเป็นก้อนแข็ง อาจมีเลือดปนเล็กน้อย ร้องไห้งอแงขณะเบ่งถ่าย และอุจจาระเป็นลูกกระสุน

ท้องผูกในเด็กทารก มักเกิดจากการให้กินอาหารไม่เหมาะกับวัย

ช่วง 6 เดือนแรก ไม่ควรให้เด็กกินอย่างอื่นนอกจากนมแม่

แต่พบว่าบางครอบครัวให้เด็กกินอาหารเสริมก่อน 6 เดือน ทั้งที่ร่างกายยังไม่พร้อมย่อย

ทำให้เด็กท้องผูก และอาจลำไส้ตีบตันได้ด้วย ถือเป็นอันตรายมาก

สาเหตุอื่น คือการชงนมผิดสัดส่วน กรณีที่ไม่ใช่นมแม่ จึงควรชงนมให้ถูกต้องตามสัดส่วนที่ระบุไว้ข้างกล่อง

หลัง 6 เดือนไปแล้ว ให้เด็กกินอาหารเสริมได้ ควรเน้นผักผลไม้ที่มีกากใยเพื่อกระตุ้นการขับถ่าย รวมถึงให้กินน้ำร่วมด้วย ช่วยให้ขับถ่ายง่ายขึ้น

หากทำทุกอย่างถูกต้องแล้ว แต่ลูกยังท้องผูกบ่อยควรพบแพทย์

ข้อมูลจาก
อ. ดร.จำปี เกรนเจอร์
อาจารย์พยาบาลโรงเรียนพยาบาลรามาธิบดี
คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี
มหาวิทยาลัยมหิดล

คลิกชมคลิปรายการ “ท้องผูกในเด็กทารก ควรแก้ไขอย่างถูกวิธี!! : Rama Square ช่วง นัด กับ NURSE” ได้ที่นี่