Info Rama Sex ต้อง Safe
หน้าแรก
SEX ต้อง SAFE ถุงยางอนามัย ป้องกันลูก ป้องกันโรค

“การสวมถุงยาง อนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์สามารถลดความเสี่ยงการตั้งครรภ์ได้ถึง 98%

ถุงยางอนามัย ป้องกันโรคอะไรได้บ้าง

ป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ เช่น HIV ไวรัสตับอักเสบบี ไวรัสตับอักเสบซี หนองในแท้ หนองในเทียม ฯลฯ

วิธีการใช้ถุงยางอนามัยที่ถูกต้อง

• เลือกขนาดถุงยางอนามัยให้เหมาะสม
  • ตรวจสอบว่าซองมีการฉีกขาดหรือไม่
  • ตรวจสอบวันหมดอายุของถุงยางอนามัย
  • สวมถุงยางอนามัยให้ถูกต้อง ถูกวิธี
  • ห้ามใช้ถุงยางอนามัยซ้ำ ควรเปลี่ยนใหม่ทุกครั้ง

พฤติกรรมการใช้ถุงยางอนามัยแบบผิด ๆ

• สวมถุงยางอนามัยช้าเกินไป
  • ถอดถุงยางอนามัยหลังจากอวัยวะเพศอ่อนตัว อาจทำให้อสุจิปนเปื้อนในช่องคลอดได้
  • ใช้สารหล่อลื่นบางชนิดที่กัดถุงยางอนามัยทำให้มีรูรั่ว

เปลี่ยนวิธีคิดแล้วชีวิตจะดีขึ้น การใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ นอกจากจะเป็นการป้องกันตัวเองแล้ว ยังเป็นการแสดงความรับผิดชอบต่อคู่นอน ต่อครอบครัว และต่อสังคมอีกด้วยค่ะ

เพราะแค่ความสนุก ความเสียวเพียงชั่วครู่ อาจทำให้คุณต้องเสียใจไปตลอดชีวิตก็เป็นได้ ดังนั้นก่อนที่จะมี Sex อย่าลืม Safe กันนะคะ

ด้วยความปรารถนาดีจาก สถานีโทรทัศน์รามาแชนแนล คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

ข้อมูลจาก
อ. พญ.อรวิน วัลลิภากร
สาขาวิชาเวชศาสตร์การเจริญพันธุ์ ภาควิชาสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา

บทความที่เกี่ยวข้อง