Friday , January 24 2020
Breaking News
Home / เรื่องน่ารู้ คู่สุขภาพ / ‘น้ำมันทอดซ้ำ’ ภัยร้ายต่อหลอดเลือด

‘น้ำมันทอดซ้ำ’ ภัยร้ายต่อหลอดเลือด

‘น้ำมันทอดซ้ำ’ ภัยร้ายต่อหลอดเลือด

ผศ.ดร.วันทนีย์ เกียรงสินยศ อาจารย์ประจำสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวถึงการใช้น้ำเพื่อบริโภคกับสุขภาพว่า น้ำมัน หรือไขมัน เป็นหนึ่งในสารอาหารที่ร่างกายต้องการ เป็นแหล่งพลังงานที่ร่างกายใช้ในการสร้างฮอร์โมน และละลายวิตามิน ดูดซึมวิตามินที่จำเป็นเข้าสู่ร่างกาย แต่ร่างกายต้องการปริมาณน้ำมันที่เหมาะสม โดยตามหลักโภชนาการ ผู้หญิงไม่ควรได้รับเกิน 5 ช้อนชาต่อวัน ผู้ชายไม่ควรเกิน 7 ช้อนชาต่อวัน

แหล่งที่มาของน้ำมัน ยังมาจากหลายแหล่ง คือ ไขมันสัตว์ ไขมันพืช และไขมันที่อยู่ในเนื้อสัตว์ หนังสัตว์ หากร่างกายได้รับน้ำมันในปริมาณมากเกินไปก็จะเปลี่ยนเป็นไขมันในร่างกาย เกาะที่เส้นเลือด โดยเฉพาะไขมันจากสัตว์หากบริโภคเกินกว่าที่ร่างกายต้องการและสะสมมากๆ จะทำให้คอเลสเตอรอล ซึ่งเป็นต้นเหตุของโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง หากมีคอเลสเตอรอลในเลือดสูง จะมีความเกี่ยวข้องกับภาวะโรคหลอดเลือด โรคหัวใจ และสามารถเพิ่มความเสี่ยงการเกิดภาวะหัวใจวายเฉียบพลันที่นำไปสู่การเสียชีวิตได้

ผศ.ดร.วันทนีย์ กล่าวอีกว่า ปัญหามักเกิดจากการบริโภคในปริมาณที่มากเกินไป และการเลือกชนิดของน้ำมันที่ไม่เหมาะสมกับการประกอบอาหาร ควรใช้น้ำมันจากพืชในการประกอบอาหารเพราะไม่มีส่วนประกอบที่จะทำให้เกิดคอเลสเตอรอล ในการทำอาหารก็ควรเลือกให้ถูก เช่น อาหารประเภทผัด เหมาะกับการใช้น้ำมันถั่วเหลือง คำฝอย รำข้าว เป็นต้น อาหารประเภททอด จะใช้อุณหภูมิสูงกว่า ควรใช้น้ำมันปาล์ม หรือน้ำมันจากสัตว์ แต่การใช้น้ำมันจากสัตว์ ควรระวังเรื่องของปริมาณน้ำมันและคอเลสเตอรอลที่จะได้รับจากไขมันสัตว์ ซึ่งหากกินเนื้อสัตว์ ก็จะได้รับไขมันจากสัตว์อยู่แล้ว โดยการใช้น้ำมันหมู 1 ช้อน จะได้รับคอเลสเตอรอล 9-10 มิลลิลิตร แต่น้ำมันพืชจะไม่มีในส่วนนี้ อาหารประเภทน้ำมันสลัด ไม่ควรใช้น้ำมันที่ผ่านความร้อน ใช้น้ำมันที่มีคุณภาพสูง เช่น น้ำมันมะกอก เป็นต้น

“นอกจากรับประทานน้ำมันในสัดส่วนที่เหมาะสมแล้ว ควรหลีกเลี่ยงไม่ซื้ออาหารทอดจากร้านค้าที่ใช้น้ำมันมีกลิ่นเหม็นหืน เหนียว มีสีดำคล้ำ มีฟองมาก เหม็นไหม้ เวลาทอดมีควันขึ้นมาก แสดงให้เห็นว่าน้ำมันใช้มานานทำให้น้ำมันเกิดควันที่อุณหภูมิต่ำลง อาหารรอมน้ำมัน เพราะน้ำมันทอดซ้ำนั้น เป็นปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งได้อีกด้วย” ผศ.ดร.วันทนีย์ กล่าว

ขอขอบคุณคำแนะนำจาก : ผศ.ดร.วันทนีย์ เกียรงสินยศ อาจารย์ประจำสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล

ที่มา : http://www.thaihealth.or.th/Content/29946-เลี่ยงน้ำมันทอดซ้ำ%20ลดก่อคอเลสเตอรอล%20.html

About admin

Check Also

13576813_1756110354605191_2265385601167588811_o

“เป็นไปไม่ได้” ตรวจเลือด 1 หยดรู้ไปเสียทุกโรค…

“เป็นไปไม่ได้” ตรวจเลือด 1 หยดรู้ไปเสียทุกโรค… กระแสในโลกออนไลน์ของการตรวจเลือด 1 หยดรู้ทุกโรค หรือตรวจหาสารโลหะหนักในร่างกายด้วยการส่องผ่านกล้องจุลทรรศน์เรียกได้ว่า มาแรงมากๆ แต่มันสามารถทำแล้วตรวจหาโรคสารพัดได้จริงๆ หรือ? หลายคนต่างพากันสงสัย วันนี้ อ.นพ.ศักดา อาจองค์ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Free mockups