Friday , February 28 2020
Breaking News
Home / เรื่องน่ารู้ คู่สุขภาพ / กระแอม การทำร้ายเสียงที่คุณไม่รู้ตัว

กระแอม การทำร้ายเสียงที่คุณไม่รู้ตัว

กระแอม การทำร้ายเสียงที่คุณไม่รู้ตัว

“การกระแอมมีผลต่อเสียงอย่างไร”

การไอเป็นกลไกที่ตอบสนองต่อสิ่งระคายเคือง เพื่อกำจัดสิ่งแปลกปลอมที่จะเข้าสู่ทางเดินหายใจ ถึงแม้ว่าการไอหรือการกระแอมเกิดขึ้นในคนทั่ว ๆ ไป แต่ถ้ามีการไอหรือกระแอมที่รุนแรงหรือบ่อยเกินไป ก็อาจจะทำให้เกิดเสียงผิดปกติได้ โดยที่จะไปส่งผลกระทบกระเทือนต่อเยื่อบุของกล่องเสียงและทำให้การทำงานของกล่องเสียงผิดปกติไป

“สาเหตุของการไอหรือการกระแอมบ่อยๆ”

การไอหรือการกระแอมบ่อย ๆ เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุดังนี้

1. มีความต้องการกำจัดเสมหะที่อยู่ในลำคอมากจนเกินไป
2. ใช้การไอเพื่อจะกำจัดความรู้สึกที่ไม่สบาย
3. ไอหรือกระแอมเป็นนิสัยและทำโดยไม่รู้สึกตัว
4. ในบางคน การรับประทานอาหารบางชนิดที่ก่อให้เกิดการระคายคอบ่อย ๆ อาจจะทำให้เกิดเสมหะมากขึ้น ซึ่งเป็นสาเหตุของความรู้สึกอยากจะไอหรือกระแอมเพื่อขับเสมหะออกมา
5. กล่องเสียงขาดความชุ่มชื้น ซึ่งอาจจะเกิดขึ้นจากสาเหตุของการใช้ยา Antihistamines, การสูบบุหรี่หรือแอลกอฮอล์, การทำงานของต่อมขับเมือกในกล่องเสียงผิดปกติ เป็นต้น สาเหตุเหล่านี้ทำให้เกิดการกระแอมอย่างต่อเนื่อง เพื่อพยายามลดความรู้สึกที่ไม่สบายในลำคอ
6. เกิดการระคายเคืองต่อเยื่อบุกล่องเสียงและเนื้อเยื่อข้างเคียง เนื่องจากการไหลกลับของกรดในกระเพาะอาหารผ่านหลอดอาหารมาสู่กล่องเสียง ซึ่งจะทำให้เกิดความรู้สึกอยากไอหรือกระแอมขึ้น

“เราจะหยุดการไอหรือกระแอมบ่อย ๆ ได้อย่างไร”
1. หยุดการสูบบุหรี่และหลีกเลี่ยงควันบุหรี่จากบุคคลอื่น
2. ควรบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนให้น้อยที่สุด เนื่องจากเครื่องดื่มประเภทเหล่านี้ทำให้สายเสียงแห้ง แต่ถ้าเมื่อบริโภคเครื่องดื่มเหล่านี้ไปแล้ว ควรจะดื่มน้ำเปล่าเพิ่มขึ้นให้สมดุลกัน เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นแก่สายเสียง
3. ดื่มน้ำสะอาดมาก ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อรับประทานยาที่มีฤทธิ์ขับน้ำออกจากร่างกาย เช่นยา Antihistamines
4. ควบคุมการไอหรือกระแอมของตนเอง โดยพยายามไอหรือกระแอมให้น้อยที่สุด
5. ใช้การกลืนและการผ่อนลมหายใจแทนการกระแอม
6. เมื่อมีความรู้สึกอยากจะไออย่างรุนแรง ให้ใช้การไอ “แบบไม่มีเสียง” โดยขณะที่ลมจากปอดพุ่งขึ้นมา พยายามระวังไม่ให้มีเสียงเกิดขึ้น
7. ในบางคน ถ้าการหัวเราะกระตุ้นให้เกิดการไอ ก็ใช้การหัวเราะเบา ๆ แทนการหัวเราะเสียงดัง
8. การควบคุมการไอและกระแอมบ่อย ๆ ในผู้ป่วยที่มีปัญหาเสียงแหบ อาจจะทำเป็นตารางบันทึกลักษณะนิสัยของตนเองในแต่ละช่วงเวลาของแต่ละวัน เพื่อเตือนตนเองให้ลดสาเหตุของการกระแอมหรือไอ และเพิ่มการดื่มน้ำให้มากขึ้น
9. ถ้าพบอาการแสบร้อนในอกหรือกระเพาะ และภายในปากมีรสเปรี้ยว ซึ่งอาจจะหมายถึงกรดในกระเพาะอาหารผ่านมาที่กล่องเสียง ให้หลีกเลี่ยงพฤติกรรมดังต่อไปนี้คือ การรับประทานอาหารที่มีรสเปรี้ยวหรือเผ็ดจัด, การรับประทานอาหารก่อนนอน และการรับประทานอาหารปริมาณมากจนทำให้อิ่มเกินไป นอกจากนี้ควรพบแพทย์เพื่อรักษาอาการกรดในกระเพาะอาหารไหลย้อนกลับมาสู่กล่องเสียง

ขอบคุณข้อมูลจาก อ.ปาริชาต คุณาธรรมรักษ์ ภาควิชาโสต ศอ นาสิกวิทยา คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

About admin

Check Also

13576813_1756110354605191_2265385601167588811_o

“เป็นไปไม่ได้” ตรวจเลือด 1 หยดรู้ไปเสียทุกโรค…

“เป็นไปไม่ได้” ตรวจเลือด 1 หยดรู้ไปเสียทุกโรค… กระแสในโลกออนไลน์ของการตรวจเลือด 1 หยดรู้ทุกโรค หรือตรวจหาสารโลหะหนักในร่างกายด้วยการส่องผ่านกล้องจุลทรรศน์เรียกได้ว่า มาแรงมากๆ แต่มันสามารถทำแล้วตรวจหาโรคสารพัดได้จริงๆ หรือ? หลายคนต่างพากันสงสัย วันนี้ อ.นพ.ศักดา อาจองค์ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Free mockups