Friday , November 15 2019
Breaking News
Home / เรื่องน่ารู้ คู่สุขภาพ / ‘แอปเปิ้ลหลากสี’ ดีต่อสุขภาพ…ช่วยป้องกันโรค

‘แอปเปิ้ลหลากสี’ ดีต่อสุขภาพ…ช่วยป้องกันโรค

‘แอปเปิ้ลหลากสี’ ดีต่อสุขภาพ…ช่วยป้องกันโรค

“แอปเปิ้ล” เป็นผลไม้ที่ให้รสชาติหวานอร่อย มีหลายหลากสีให้เลือกรับประทาน ซึ่งแต่ละสีก็ให้รสชาติที่แตกต่างกันออกไป แล้วแต่ความชื่นชอบของแต่ละคน อย่างไรก็ตามคุณผู้อ่านทราบหรือไม่ว่า แอปเปิ้ลแต่ละสีนั้นนอกจากจะมีเสน่ห์ที่รสชาติและความหอมอร่อยชื่นใจแล้ว ยังมีคุณประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพร่างกายของเราอย่างมากมายทีเดียว

อาจารย์สุณี เกิดบัณฑิตย์และอาจารย์อุษณีษ์ พิชกรรม ภาควิชาพฤกษศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ให้ความรู้ว่า แอปเปิ้ลที่เรารู้จักกันโดยทั่วไปมี 4 สี ได้แก่ สีแดง ให้รสชาติที่หวาน กรอบ สีชมพู ให้รสชาติ หวาน ไม่กรอบมากเหมือนสีแดง สีเขียว ให้รสชาติหวานอมเปรี้ยวและกรอบ ส่วนสีเหลือง ให้รสชาติดี หวาน หอม นุ่มละมุน โดย แอปเปิ้ลที่มีสีเข้มจะมีความหวานมากกว่าสีอ่อน ๆ อีกทั้งยังคงทนและอยู่ได้นานมากกว่าสี อื่น ๆ เราจึงมักเห็นแอปเปิ้ลสีแดงมีการปลูกและจำหน่ายมากกว่าสีอื่น ๆ ตามท้องตลาด

ทั้งนี้สารอาหารที่ดีมีประโยชน์ต่อร่างกายที่มีอยู่ในแอปเปิ้ลก็ได้แก่ สารแอนติออกซิเดนท์ ที่ช่วยในการต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความแก่ ลดความเครียด และช่วยป้องกันโรคต่าง ๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็น โรคมะเร็ง โรคหัวใจ โรคความดัน โรคเบาหวาน เพราะการรับประทานแอปเปิ้ลจะช่วยลดปริมาณน้ำตาลในเลือด ยับยั้งการเปลี่ยนคาร์โบไฮเดรต ที่สำคัญยังมีไฟเบอร์ที่ช่วยเรื่องระบบขับถ่ายอีกด้วย

สำหรับแอปเปิ้ลสีเขียวจะมีคุณสมบัติพิเศษมากกว่าสีอื่น ๆ ตรงที่มีรสเปรี้ยวมากกว่าทำให้มีน้ำตาลน้อยกว่าจึงสามารถช่วยเป็นอาหารเสริมสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักได้ และนอกจากนี้ยังมีวิตามินซีมากกว่าด้วย ซึ่งวิตามินซีจะช่วยในเรื่องของการป้องกันไข้หวัด โรคเลือดออกตามไรฟัน ส่วนสารอาหารอื่น ๆ ในแอปเปิ้ลทุกสีที่มีประโยชน์เหมือนกันอีกอย่างหนึ่งคือ “สารฟลาโวนอยด์” ซึ่งเป็นสารทุติยภูมิที่มีอยู่ในพืชทุกชนิด โดยมีคุณสมบัติแอนตี้ไวรัส แบคทีเรีย เสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายจากโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย ป้องกันการอักเสบ จึง ช่วยในเรื่องของโรคลำไส้อักเสบและแผลอักเสบต่าง ๆ ในร่างกาย

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าแอปเปิ้ลจะเป็นผลไม้ที่ดีมีประโยชน์มากมายต่อสุขภาพก็จริง แต่เราก็ไม่ควรมองข้ามในเรื่องของสารตกค้างจากยาฆ่าแมลงด้วย ดังนั้นก่อนรับประทานควรล้างเปลือกให้สะอาดเสียก่อน และเมื่อทราบคุณประโยชน์ที่ดีของแอปเปิ้ลแบบนี้แล้ว เห็นทีต้องลองซื้อหาแอปเปิ้ลมาแช่ไว้ในตู้เย็น เพื่อหยิบรับประทานเป็นของว่างแทนขนมหวานกันบ้างแล้ว.

ขอบคุณข้อมูลจาก อาจารย์สุณี เกิดบัณฑิตย์และอาจารย์อุษณีษ์ พิชกรรม ภาควิชาพฤกษศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

About admin

Check Also

13576813_1756110354605191_2265385601167588811_o

“เป็นไปไม่ได้” ตรวจเลือด 1 หยดรู้ไปเสียทุกโรค…

“เป็นไปไม่ได้” ตรวจเลือด 1 หยดรู้ไปเสียทุกโรค… กระแสในโลกออนไลน์ของการตรวจเลือด 1 หยดรู้ทุกโรค หรือตรวจหาสารโลหะหนักในร่างกายด้วยการส่องผ่านกล้องจุลทรรศน์เรียกได้ว่า มาแรงมากๆ แต่มันสามารถทำแล้วตรวจหาโรคสารพัดได้จริงๆ หรือ? หลายคนต่างพากันสงสัย วันนี้ อ.นพ.ศักดา อาจองค์ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Free mockups