Monday , January 27 2020
Breaking News
Home / เรื่องน่ารู้ คู่สุขภาพ / แตงโมรถเข็นกับเชื้อสแตปฟิโลคอคคัส ออเรียส(Staphylococcus Aureus)

แตงโมรถเข็นกับเชื้อสแตปฟิโลคอคคัส ออเรียส(Staphylococcus Aureus)

แตงโมรถเข็นกับเชื้อสแตปฟิโลคอคคัส ออเรียส(Staphylococcus Aureus)

ปัจจุบันแทบทุกตรอกซอกซอยหรือจะเป็นซุปเปอร์มาเก็ตในห้างหรูสิ่งที่มักจะมีขายอยู่เสมอ คือ ผลไม้ตัดแต่งพร้อมทาน ไม่ว่าจะเป็น แตงโม สับปะรด มะละกอ ฝรั่ง ชมพู่ ที่แช่น้ำแข็งอยู่เรียงรายดูแล้วน่าทาน ช่วยให้ร่างกายของเราสดชื่นในหน้าร้อนนี้ได้ดีมากๆ แต่หากกรรมวิธีการเตรียมผลไม้นั้นไม่สะอาดก็เสี่ยงที่จะเกิดผลเสียต่อร่างกายของเราได้เช่นกัน

วันนี้เราจะมาพูดถึงเชื้อโรคในเจ้าแตงโมสีแดงสด ผลไม้ยอดนิยมของคนไทยที่เรียกได้ว่าไม่มีใครไม่เคยทานอย่างแน่นอน แต่รู้หรือไม่ว่าแตงโมที่ไม่สะอาดนั้นมีโอกาสที่จะติดเชื้อ สแตปฟิโลคอคคัส ออเรียส(Staphylococcus Aureus) จากกรรมวิธีต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการสัมผัสด้วยมือที่สกปรกจากผู้ขาย ความสกปรกของอุปกรณ์ เช่น มีด เขียง เจ้าเชื้อตัวนี้เมื่อได้รับไปจำนวนมากก็จะสามารถก่อสารพิษในร่างกายของเราได้ ลึกๆ แล้วเจ้าเชื้อตัวนี้เป็นอย่างไรกัน มาฟัง อ.นพ.ธเนศ แก่นสาร ภาควิชาเวชศาสตร์ครอบครัว คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล อธิบายกัน

เชื้อสแตปฟิโลคอคคัส ออเรียส(Staphylococcus Aureus) เป็นเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่อยู่ตามผิวหนังของเรานี่เอง ซึ่งจริงๆ แล้วเป็นเชื้อที่ทำให้เกิดการอักเสบของผิวหนัง ทีนี้เมื่อเราไม่ได้ทำความสะอาดมือแล้วไปหยิบจับอาหารก็มีโอกาสที่เชื้อตัวนี้จะติดลงไปในอาหารที่เราทานและเข้าสู่ร่างกายได้ โดยปกติเชื้อตัวนี้ไม่ค่อยจะเป็นพิษเป็นภัยกับทางเดินอาหารของเราเท่าไหร่ แต่มันดันสามารถสร้างสารพิษชนิดหนึ่งขึ้นมา คือ เอนเทอโรทอกซิน (Enterotoxin) ที่สามารถทนความร้อนได้ดี เจ้าสารพิษตัวนี้แหละเป็นตัวการที่ทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย ถ่ายเหลว อาการปวดท้อง หรืออุจจาระร่วงเฉียบพลันได้เลยทีเดียว โดยปกติเมื่อสารพิษตัวนี้โดนกำจัดออกไปก็จะทำให้อาการของเราดีขึ้น ใช้เวลาประมาณ 2-3 วัน แต่สิ่งที่ต้องกังวล คือ เมื่อเราถ่ายเหลวออกมามากๆ อาจจะทำให้เกิดอาการขาดน้ำ ยิ่งในผู้สูงอายุเมื่อขาดน้ำเยอะๆ ก็อาจจะทำให้เกิดความดันโลหิตต่ำหรือช็อกได้ก็ต้องระวังตรงนี้ให้มากๆ

เราไม่สามารถรู้ได้ว่าแต่ละคนจะมีเชื้อสแตปฟิโลคอคคัส ออเรียส(Staphylococcus Aureus) นี้หรือไม่ สิ่งสำคัญคือเรื่องสุขอนามัย ให้เราพยายามสังเกตผู้ขายว่ามีการสวมถุงมือป้องกันที่ถูกต้อง อุปกรณ์ต่างๆ ที่สะอาด เท่านี้ก็เพียงพอแล้วในการป้องกันเจ้าเชื้อโรคตัวนี้

ขอขอบคุณข้อมูลและคำแนะนำจาก : อ.นพ.ธเนศ แก่นสาร ภาควิชาเวชศาสตร์ครอบครัว คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

ที่มา : รายการพบหมอรามา ช่วง Rama Update วันที่ 7 กรกฎาคม 2558 https://youtu.be/5uEfgPbห-k4g

About admin

Check Also

13576813_1756110354605191_2265385601167588811_o

“เป็นไปไม่ได้” ตรวจเลือด 1 หยดรู้ไปเสียทุกโรค…

“เป็นไปไม่ได้” ตรวจเลือด 1 หยดรู้ไปเสียทุกโรค… กระแสในโลกออนไลน์ของการตรวจเลือด 1 หยดรู้ทุกโรค หรือตรวจหาสารโลหะหนักในร่างกายด้วยการส่องผ่านกล้องจุลทรรศน์เรียกได้ว่า มาแรงมากๆ แต่มันสามารถทำแล้วตรวจหาโรคสารพัดได้จริงๆ หรือ? หลายคนต่างพากันสงสัย วันนี้ อ.นพ.ศักดา อาจองค์ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Free mockups