Monday , January 27 2020
Breaking News
Home / เรื่องน่ารู้ คู่สุขภาพ / “5 ไม่” ห่างไกลมะเร็ง

“5 ไม่” ห่างไกลมะเร็ง

“5 ไม่” ห่างไกลมะเร็ง

ปัจจุบัน “มะเร็ง” ถือเป็นโรคร้ายอีกโรคหนึ่งที่คนไทยเป็นกันมาก เพราะโดยส่วนใหญ่ยังรักษาไม่ได้ ทำได้แค่ประคองอาการเท่านั้น หากรู้อย่างนี้แล้วเราต้องรีบป้องกันโดยเร่งด่วน วันนี้เรามี 5 วิธี ที่จะทำให้เราห่างไกลจากโรคมะเร็งได้ มีอะไรบ้างมาเช็คกัน

1. ไม่สูบบุหรี่ เป็นที่ทราบกันดีว่า บุหรี่เป็นสาเหตุของมะเร็งหลายชนิด เช่น มะเร็งปอด มะเร็งกล่องเสียง มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งปากมดลูก มะเร็งไต เพราะในควันบุหรี่มีสารน้ำมันทาร์และสารเคมีต่างๆ มากกว่า 4,000 ชนิด ในจำนวนนี้มากกว่า 60 ชนิดเป็นสารก่อมะเร็ง ไม่เว้นแม้แต่ผู้ได้รับควันบุหรี่มือสองจากคนสูบข้างเคียง นอกจากนี้ยังมีโรคอื่นๆ ที่สำคัญด้วย คือ โรคหัวใจ โรคถุงลมโป่งพอง

2. ไม่มีเซ็กส์มั่ว สตรีที่มีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่อายุน้อยและมีเพศสัมพันธ์กับผู้ชายหลายคน มีความเสี่ยงสูงต่อการเกิดมะเร็งปากมดลูก จากการติดเชื้อเอชพีวีซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดมะเร็งปากมดลูก เพราะฉะนั้นควรฉีดวัคซีนป้องกันก่อนถึงวัยมีเพศสัมพันธ์ ไม่ควรเปลี่ยนคู่นอนบ่อยและมีเพศสัมพันธ์เมื่อถึงวัยอันควร

3. ไม่มัวเมาสุรา เป็นที่ยอมรับกันอย่างไม่ต้องสงสัยแล้วว่า แอลกอฮอล์จัดเป็นสารก่อมะเร็งในมนุษย์ คือเป็นสารก่อมะเร็งในกลุ่มที่ 1 การดื่มแอลกอฮอล์ในระดับปานกลางต่อเนื่องจะเพิ่มความเสี่ยงของการเป็นมะเร็งช่องปาก มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งคอหอย มะเร็งกล่องเสียง โดยความเสี่ยงจะเพิ่มมากขึ้น หากดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณที่มากขึ้น ยิ่งถ้าทั้งดื่มทั้งดูดบุหรี่ด้วยยิ่งเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งมากขึ้นไปอีก นอกจากนั้นการดื่มแอลกอฮอล์ยังเพิ่มความเสี่ยงของการเป็นมะเร็งเต้านมในเพศหญิง มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งรังไข่ มะเร็งผิวหนังชนิดเมลาโนม่า มะเร็งตับอ่อน มะเร็งถุงน้ำดีและขาประจำที่ใครๆ ก็รู้ว่าเกี่ยวข้องเป็นญาติสนิทกับนักดื่มมืออาชีพก็คือ มะเร็งตับ

4. ไม่ตากแดดจ้า เพราะรังสีอุลตร้าไวโอเลตหรือรังสียูวีเป็นสาเหตุสำคัญของมะเร็งผิวหนัง ข้อนี้ถึงแม้ว่าคนไทยส่วนใหญ่จะไม่ค่อยเดือดร้อน เพราะมะเร็งผิวหนังพบได้ไม่บ่อยในคนไทย แต่ก็ต้องเตือนไว้เพราะมะเร็งผิวหนังนั้นเป็นมะเร็งที่ง่ายต่อการสังเกต ไม่ว่าจะเป็นการเป็นแผลเรื้อรังที่หายช้าผิดปกติหรือการเปลี่ยนแปลงของไฝ กระ ขี้แมลงวัน ในเรื่องขนาดที่ใหญ่ขึ้นหรือสีที่มีลักษณะดำเข้มขึ้น

5. ไม่กินปลาน้ำจืดดิบ พวกก้อยปลา ลาบปลาดิบ เพราะอาจมีตัวอ่อนของพยาธิใบไม้ตับในเนื้อปลามีเกล็ดตระกูลปลาตะเพียน ปลาซิว ปลาสร้อย ปลาเกล็ดขาว พยาธิตัวอ่อนจะเข้าไปเจริญเติบโตเป็นตัวแก่ในท่อน้ำดี ทำให้เกิดท่อน้ำดีอักเสบเรื้อรังเป็นๆ หายๆ นานเข้าก็จะกลายเป็นมะเร็งท่อน้ำดีในที่สุด

จริงๆ แล้วยังมีอีกหลายไม่ เช่น ไม่อ้วนน้ำหนักเกิน ไม่กินอาหารปนเปื้อนเชื้อรา ไม่กินอาหารจากน้ำมันทอดซ้ำ เอาเป็นว่าแค่ใช้ชีวิตอย่างมีสติ ก็ห่างไกลจากโรคมะเร็งแล้ว

ที่มา : http://www.thaihealth.or.th/Content/30814-“5%20ไม่”%20ห่างไกลมะเร็ง.html

About admin

Check Also

13576813_1756110354605191_2265385601167588811_o

“เป็นไปไม่ได้” ตรวจเลือด 1 หยดรู้ไปเสียทุกโรค…

“เป็นไปไม่ได้” ตรวจเลือด 1 หยดรู้ไปเสียทุกโรค… กระแสในโลกออนไลน์ของการตรวจเลือด 1 หยดรู้ทุกโรค หรือตรวจหาสารโลหะหนักในร่างกายด้วยการส่องผ่านกล้องจุลทรรศน์เรียกได้ว่า มาแรงมากๆ แต่มันสามารถทำแล้วตรวจหาโรคสารพัดได้จริงๆ หรือ? หลายคนต่างพากันสงสัย วันนี้ อ.นพ.ศักดา อาจองค์ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Free mockups