Ramathibodi Excellence Center for Organ Transplantation
TH | EN
| Call center  02-201-1661-2

SHARING STORY

ที่สุดแห่งการให้ ที่สุดแห่งการรับ


คุณเล็ก :: ได้ชีวิตใหม่หลังรอคอยปลูกถ่ายไตมากว่า 10 ปี จากเป็นภาระของครอบครัวเพราะเดินไม่ได้ กลับมาใช้ชีวิตแบบคนปกติได้อีกครั้ง

สำหรับผู้ป่วยโรคไตวาย หลายคนคงจะเคยสิ้นหวัง ผิดหวังจากการรออวัยวะ วันนี้ ศูนย์ปลูกถ่ายอวัยวะรามาธิบ ดีมีเคสที่น่าสนใจและเป็นกำลังใจ มาแบ่งปันกันค่ะ

“ตอนที่รู้ว่าตัวเองป่วย คุณหมอบอกว่าเราเป็นโรคไวแกนเนอร์ เส้นเลือดเปราะบางที่ไต ทำให้ไตวาย ก็เลยต้องมีการเจาะคอ และทำการฟอกไต ฟอกอาทิตย์ละสองครั้ง มาตลอดเป็นเวลา 10 ปี

ตั้งแต่ตอนนั้นก็ได้ทำการฟอกไตก็ลงทะเบียนเปลี่ยนไต แต่ด้วยความชะล่าใจ คิดว่ามีแค่หนึ่งในล้านที่จะได้ไต
และไม่ได้หวังว่าจะมีโอกาสได้รับการบริจาคไต จึงใช้ชีวิตปกติเรื่อยๆ ก็เลยส่งเลือดบ้าง ไม่ส่งบ้าง เลยทำให้ได้ไตช้า จนเดินไม่ได้ เพราะมีภาวะแทรกซ้อน แคลเซียมไปเลี้ยงร่างกายไม่เพียงพอ ตอนนั้นจึงต้องจ้าง มอเตอร์ไซต์เอาเลือดมาส่งทุกเดือน

ตอนที่เดินไม่ได้ เป็นภาระของครอบครัว เพราะว่ากระดูกพรุน จะเข้าห้องน้ำก็ต้องมีคนช่วย ใครจับตัวแรงๆ ก็ไม่ได้ จับนิดหน่อยก็จะเจ็บ

“ในที่สุดก็ได้ไต ได้รับการติดต่อไปจากพยาบาล ตอนแรกตกใจ และงง
เพราะไม่ได้คิดว่าจะได้รับการปลูกถ่ายอยู่แล้ว ตอนนั้นดีใจมาก ที่บ้านก็งงว่าได้ไต ตกใจ
ทุกคนมานั่งฟังด้วยกันทั้งหมด ทั้งตกใจ ตื่นเต้น และดีใจ”

หลังจากปลูกถ่ายแล้ว หมอก็มีการอัดแคลเซียมให้หลังจากผ่าตัดในช่วงพักฟื้น รู้สึกว่าร่างกายเริ่มแข็งแรง มีการทดสอบตัวเองอยู่เรื่อยๆ โดยการลุกขึ้นยืนให้ได้เองก่อน ยืนแล้วล้มอยู่หลายครั้ง หลังจากนั้นก็ยืนได้ แต่ยังไม่บอกที่บ้าน เพราะกลัวจะไม่มีใครมาดูแลเหมือนช่วงที่ป่วย เดินไม่ได้ พอยืนได้แล้ว ขารับน้ำหนักได้ ก็หัดก้าวทีละก้าว ฝึกหัดแบบนี้ตอนเช้าาทุกๆ วัน พอขาขวาเริ่มได้ ก็เริ่มฝึกขาซ้าย พอเริ่มคล่องก็ใช้วิธีการเดินเกาะตามราว พยายามเดินด้วยตัวเองทุกวัน หลังจากนั้นก็พยายามช่วยเหลือตัวเอง เพราะไม่อยากเป็นภาระให้คนที่บ้าน จนตอนนี้สามารถใช้ชีวิตได้เหมือนคนปกติทั่วไปได้แล้วค่ะ

การมารักษาที่รพ.รามาธิบดี ดีมาก หมอ พยาบาล ดูแลเอาใจใส่ดีมาก ตอนผ่าตัดเจ็บกระดูกมาก ไม่สามารถใช้เปลช่วยในการเคลื่อนย้ายไปที่เตียงผ่าตัดได้ คุณหมอก็อุ้มเองเลย ดูแลดี ประคบประหงมมาก คอยถามว่าเจ็บไหม หมอพยายามทำเบาๆ ที่สุดให้ ทั้งเรื่องคำแนะนำ พยาบาลก็จะดูแลอย่างดีมาก

สำหรับคนที่กำลังรอความหวัง อยากบอกว่าจริงๆ ไม่ได้รอนานอย่างที่คิด “แนะนำว่าควรมารับคำแนะนำจากโรงพยาบาล จะได้มีสิทธิได้รับการปลูกถ่ายอวัยวะ อยากขอบคุณคนที่มีจิตศรัทธาบริจาคอวัยวะ และอยากชวนให้คนมาบริจาคอวัยวะ”