คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล รับมอบชุดตรวจโควิด-19 จำนวน 6,000 ชิ้น จากสมาคมการค้าไทย-ไต้หวัน และ Bionet Corp. (Taiwan) บริจาคเซลล์ต้นกำเนิด (MSCs) รุ่นที่ 2 จำนวน 2 พันล้านเซลล์แก่สถาบันการแพทย์จักรีนฤบดินทร์ (CNMI)คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล รับมอบชุดตรวจโควิด-19 จำนวน 6,000 ชิ้น จากสมาคมการค้าไทย-ไต้หวัน และ Bionet Corp. (Taiwan) บริจาคเซลล์ต้นกำเนิด (MSCs) รุ่นที่ 2 จำนวน 2 พันล้านเซลล์แก่สถาบันการแพทย์จักรีนฤบดินทร์ (CNMI)

เมื่อวันจันทร์ที่ 23 สิงหาคม 2564 เวลา 15.00 น. ณ ห้องประชุม 2 สำนักงานคณบดี ชั้น 5 อาคารบริหาร คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ศ. พญ.ศิรินธรา สิงหรา ณ อยุธยา รองคณบดีฝ่ายวิเทศสัมพันธ์ ในฐานะตัวแทนคณบดีคณะฯ ให้การต้อนรับ Mr. Herbert (Wei-Ming) Hsu รองผู้แทนรัฐบาลแห่งสำนักงานเศรษฐกิจและวัฒนธรรมไทเปประจำประเทศไทย (Taipei Economic and Cultural Office in Thailand) พร้อมด้วยคณะผู้แทนจากสมาคมการค้าไทย-ไต้หวัน (Thai-Taiwan Business Association (TTBA)) นำโดย MS.Hsiu-Min Kuo ประธานสมาคมการค้าไทย-ไต้หวัน ในโอกาสบริจาคชุดตรวจสำหรับ COVID-19 ประเภท Antigen Test Kits จำนวน 6,000 ชิ้น ให้แก่คณะฯ สำหรับใช้ตรวจหาเชื้อ COVID-19 ณ ศูนย์พักคอยเพื่อส่งต่อ (Community Isolation) ทั้งสองแห่งที่คณะฯ รับผิดชอบ อันได้แก่ ศูนย์พักคอยผู้ป่วยโควิด-19 (ศูนย์ชุมชนร่วมใจ ต้านภัยโควิด-19) ที่อาคารวิทยาลัยเทคโนโลยี พาณิชยการเจ้าพระยา และศูนย์พักคอยเพื่อส่งต่อ (Community Isolation for the Blind: CIB) สำหรับผู้ป่วยโควิด-19 พิการทางสายตา บริเวณโรงเรียนสอนคนตาบอดกรุงเทพ เขตราชเทวี ต่อไป

ในโอกาสเดียวกันนี้ รองคณบดีฝ่ายวิเทศสัมพันธ์ ยังเป็นตัวแทนคณะฯ บริจาคเซลล์ต้นกำเนิด Mesenchymal Stem Cells (MSCs) ชุดที่ 2 จำนวน 2 พันล้านเซลล์ จาก Bionet Corp. (Taiwan) ให้แก่สถาบันการแพทย์จักรีนฤบดินทร์ (CNMI) คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ซึ่งจะกลายเป็นความหวังครั้งใหม่ของการวิจัยเพื่อการรักษา COVID-19 ในโอกาสนี้ Dr.Christopher Tsai ประธานบริษัท Bionet ไต้หวัน กรุณากล่าวสุนทรพจน์ผ่านวิดีโอคลิป โดยเมื่อเดือนพฤษภาคม 2563 Bionet Corp. (Taiwan) ได้บริจาค MSCs ชุดแรกจำนวน 2 พันล้านชุดให้กับ CNMI ไปแล้ว เพื่อวัตถุประสงค์ในการพัฒนางานวิจัยสำหรับรักษาผู้ป่วย COVID-19 ที่มีอาการหายใจลำบากเฉียบพลัน และได้มีความเห็นชอบที่จะบริจาคชุดที่ 2 เพิ่มเติมในเดือนสิงหาคม 2564