You are here

โครงการ "พัฒนางานสู่ความเป็นเลิศจากกระบวนงานหลักสู่กระบวนงานย่อย"

งานบริหารทรัพยากรสุขภาพ ร่วมกับ งานนโยบายและแผน งานบริหารความเสี่ยงและงานตรวจสอบภายใน

คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี  มหาวิทยาลัยมหิดล

หลักการและเหตุผล

ตามที่มหาวิทยาลัยมหิดล และคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี ได้ประกาศใช้แผนยุทธศาสตร์ใหม่ ซึ่งจะใช้สำหรับปีงบประมาณ 2556-2559 และปีงบประมาณ 2556-2560 ตามลำดับนั้น หน่วยงานภายใต้สังกัด รองคณบดี ซึ่งประกอบด้วย งานบริหารความเสี่ยง งานบริหารทรัพยากรสุขภาพ งานนโยบายและแผน และงานตรวจสอบภายใน ได้ทำการทบทวนแผนการปฏิบัติงาน และกระบวนงาน รวมถึงปรับปรุงเพื่อให้การปฏิบัติงานสอดคล้อง และสามารถสนับสนุนให้แผนยุทธศาสตร์ของมหาวิทยาลัย และของคณะฯ บรรลุผลได้ตามที่มีการกำหนดไว้ โดยในการพัฒนางานได้กำหนดแผนการพัฒนาระยะยาว (3 ปี) ตั้งแต่ปีงบประมาณ 2556-2558 โดยกำหนดแผนการพัฒนา ดังนี้

ปีงบประมาณ 2556             การพัฒนากระบวนงานหลัก

ปีงบประมาณ 2557             การพัฒนากระบวนงานย่อย และขั้นตอนการปฏิบัติงาน

ปีงบประมาณ 2558             การพัฒนาแผนการพัฒนาบุคลากรรายบุคคล

จากการทบทวน และพัฒนากระบวนงานหลักของหน่วยงานภายใต้สังกัดของรองคณบดีในปีงบประมาณ 2556 ตามแผนการพัฒนาหน่วยงานระยะยาวแล้ว ในปีงบประมาณนี้จะเป็นการพัฒนาต่อยอด จากกระบวนงานหลักสู่กระบวนงานย่อย ดังนั้นโครงการสัมมนานี้จึงเป็นการทำความเข้าใจ และทบทวนกระบวนงานหลัก รวมถึงพัฒนากระบวนการย่อยของหน่วยงานเพื่อให้เป็นไปตามแผนการพัฒนาที่ได้ กำหนดไว้

วัตถุประสงค์

1. เพื่อให้ผู้เข้าร่วมสัมมนามีความเข้าใจในแนวทางและวิธีการในการกำหนดกระบวนงาน
  2. เพื่อทบทวน และกำหนดกระบวนงานย่อย ที่สอดคล้องกับกระบวนงานหลักตามที่ได้กำหนดไว้
  3. สร้างสานสัมพันธ์ร่วมกันระหว่างผู้เข้าร่วมสัมมนา

เนื้อหาหลักสูตร

1. กรอบแนวคิด และการแลกเปลี่ยนความรู้/ความเข้าใจที่เกี่ยวกับ
  • แผนยุทธศาสตร์ของมหาวิทยาลัยมหิดล และแผนยุทธศาสตร์ของคณะฯ
  • หลักเกณฑ์ และแนวทางในการกำหนดกระบวนงาน
  • โครงสร้างของหน่วยงาน กับการกำหนดกระบวนงานที่สอดประสานกัน
  1. ระดมสมอง ทบทวนกระบวนงานหลัก และกำหนดกระบวนงานย่อยของหน่วยงาน รวมถึงขั้นตอนการปฏิบัติงาน
  2. กิจกรรมสร้างงานสัมพันธ์ระหว่างผู้เข้าร่วมสัมมนา

ระยะเวลาในการดำเนินการ

วันเสาร์ที่ 5 ถึงวันอาทิตย์ที่ 6 กรกฎาคม 2557 จำนวน 2 วัน 1 คืน

สถานที่โรงแรมลองบีส ชะอำ

งานบริหารทรัพยากรสุขภาพ UM_RAMA.mahidol.ac.th
อาคารเรียนรวม ชั้น 6
270 ถนนพระรามที่ 6 แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร 10400
โทรศัพท์ 02-201-2451-2