ชื่อหลักสูตร
ภาษาไทย : หลักสูตรปรัชญาดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชาโภชนศาสตร์
ภาษาอังกฤษ : Doctor of Philosophy Program in Nutrition
ประเภทหลักสูตร : ปกติ
ระดับ : ปริญญาเอก
ปรัชญา ความสำคัญของหลักสูตร
มุ่งผลิตดุษฎีบัณฑิตที่มีความรอบรู้ด้านโภชนศาสตร์เชิงลึก มีความเป็นผู้นำทางวิชาการและงานวิจัย สามารถสร้างองค์ความรู้ใหม่ได้อย่างเป็นอิสระ ใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย แลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์กับนักวิชาการในระดับนานาชาติ มีคุณธรรมและจริยธรรม เพื่อประโยชน์สุขแก่มวลมนุษยชาติ
ชื่อปริญญาและสาขาวิชา
ภาษาไทย : ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต (โภชนศาสตร์)
: ปร.ด. (โภชนศาสตร์)
ภาษาอังกฤษ : Doctor of Philosophy (Nutrition)
: Ph.D. (Nutrition)
วัตถุประสงค์ของหลักสูตร
เมื่อสิ้นสุดการเรียนการสอนตามหลักสูตรแล้ว ดุษฎีบัณฑิตจะมีความรู้ ความสามารถดังนี้
1. มีจรรยาบรรณ คุณธรรม จริยธรรม เจตนคติที่ดีในวิชาชีพและในการวิจัย มีความรับผิดชอบต่อตนเองและสังคม
2. มีความรู้ในระดับแนวหน้าอย่างเชี่ยวชาญในหลักการและทฤษฎีทางโภชนบำบัด โภชนาการชุมชน พิษวิทยาโภชนาการ และโภชนาการเชิงการทดลอง เพื่อนำไปประยุกต์ในการสร้างสรรค์องค์ความรู้ใหม่หรือนวัตกรรม
3. สามารถริเริ่มคิดและวิจัยที่มีผลต่อการสร้างองค์ความรู้หรือแนวปฏิบัติใหม่ด้วยตนเอง
4. เป็นผู้เชี่ยวชาญและผู้นํา สามารถให้ความเห็นในวิชาชีพ เพื่อการบริหารจัดการด้านงานวิจัยหรือองค์กร และรับผิดชอบอย่างสำคัญในการขยายองค์ความรู้และแนวปฏิบัติ รวมทั้งสร้างสรรค์แนวความคิดและ/หรือกระบวนการใหม่ในวิชาชีพ
5. สามารถวิเคราะห์ข้อมูลเชิงตัวเลขและสถิติได้อย่างถูกต้อง สื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพด้วยเทคโนโลยีที่เหมาะสมกับกลุ่มบุคคลต่างๆ และใช้ภาษาอังกฤษในการนําเสนอผลงานทางวิชาการได้อย่างดี
อาชีพที่สามารถประกอบได้หลังสำเร็จการศึกษา
1. นักวิจัย หรือนักวิชาการ ในโรงงานด้านอุตสาหกรรมอาหาร โรงพยาบาล บริษัทผู้ประกอบการด้านอาหารและโภชนาการ สถาบันวิจัย หรือสถาบันอุดมศึกษา
2. นักโภชนาการในโรงพยาบาล สถาบันสุขภาพ สถานบริการอาหาร สถานออกกำลังกาย บริษัทผู้ประกอบการด้านอาหารและโภชนาการ หรือกระทรวงสาธารณสุข
3. ที่ปรึกษาองค์กรภาครัฐ ภาคเอกชน องค์การระหว่างประเทศ โครงการวิจัย หน่วยงานส่งเสริมสุขภาพ บริษัทผู้ประกอบการด้านอาหารและโภชนาการ
ผลการเรียนรู้ที่คาดหวังของหลักสูตร
ภายใต้วัตถุประสงค์ดังกล่าวข้างต้น หลักสูตรฯ กำหนดผลการเรียนรู้ของบัณฑิต (PLOs) คือเพื่อคาดหวังให้บัณฑิตที่จบการศึกษาสามารถ :
1. ประพฤติ ปฏิบัติตนตามหลักคุณธรรม และจริยธรรม มีจรรยาบรรณ และเจตนคติที่ดีในการปฏิบัติงานและการทำวิจัย มีจิตสำนึกรับผิดชอบต่อตนเองและสังคม
2. สังเคราะห์องค์ความรู้เชิงลึกทางด้านโภชนบำบัด โภชนาการชุมชน พิษวิทยาโภชนาการ โภชนาการเชิงการทดลอง และความรู้ที่เกี่ยวข้องในบริบทใหม่ ที่ทันต่อความก้าวหน้าทางวิชาการในระดับอาเซียนและสากล เพื่อพัฒนาและทดสอบทฤษฎีใหม่ หรือค้นหาคำตอบใหม่ที่ซับซ้อนและเป็นนามธรรม
3. วิเคราะห์ประเด็นและปัญหาสำคัญทางโภชนาการ โดยบูรณาการองค์ความรู้เชิงลึกด้านโภชนศาสตร์และด้านอื่นที่เกี่ยวข้อง เพื่อหาแนวทางการแก้ปัญหาโดยวิธีการใหม่ๆในการตอบสนองความต้องการของชาติทั้งในปัจจุบันและในอนาคต
4. ทำงานวิจัยด้านโภชนศาสตร์เชิงลึกได้ด้วยตนเองอย่างถูกต้องและเป็นระบบ เพื่อสร้างสรรค์งานวิจัยที่สำคัญเกี่ยวกับการพัฒนาองค์ความรู้ใหม่หรือนวัตกรรม และตอบสนองการแก้ปัญหาสุขภาพของประชาชน
5. แสดงภาวะผู้นําที่มีความเชี่ยวชาญ สามารถปรับตัวเข้ากับผู้อื่นได้อย่างเหมาะสมและพร้อมทำงานเป็นทีมได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถวางตัวและแสดงความคิดเห็นบนจุดยืนของ พื้นฐานความรู้และความเข้าใจในศาสตร์ของโภชนศาสตร์ และริเริ่มการเปลี่ยนแปลงที่เป็นประโยชน์ต่อการพัฒนางาน
6. ประยุกต์ความรู้ทางคณิตศาสตร์และสถิติ ในการวิเคราะห์และประมวลผล ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศที่เหมาะสมในการสื่อสาร และใช้ภาษาอังกฤษในการนําเสนอผลงานทางวิชาการและมีผลงานทางวิชาการที่ได้รับการตีพิมพ์และเป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ
วัน-เวลาในการดำเนินการเรียนการสอน
จัดการเรียนการสอนในวัน-เวลาราชการ (วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 8.30 -16.30 น.)
คุณสมบัติของผู้เข้าศึกษา
1. สำเร็จการศึกษาวิทยาศาสตรบัณฑิต (เกียรตินิยม) ทางด้านวิทยาศาสตร์ชีวภาพ (biological science) จากสถาบันอุดมศึกษาทั้งในประเทศและต่างประเทศที่สำนักงานคณะกรรมการอุดมศึกษาให้การรับรอง หรือ
2. สำเร็จการศึกษาวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต ทางด้านวิทยาศาสตร์ชีวภาพ หรือเทียบเท่า จากสถาบันอุดมศึกษาทั้งในประเทศและต่างประเทศที่สำนักงานคณะกรรมการอุดมศึกษาให้การรับรองโดยมีระดับคะแนนเฉลี่ยสะสมไม่ต่ำกว่า 3.50 หรือ
3. สำเร็จการศึกษาวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาโภชนศาสตร์ โดยมีระดับคะแนนเฉลี่ยสะสมไม่ต่ำกว่า 3.50 หรือ
4. สำเร็จการศึกษาแพทยศาสตรบัณฑิต และได้รับวุฒิบัตรเพื่อแสดงความรู้ความชำนาญในการประกอบวิชาชีพเวชกรรมสาขาวิชาโภชนศาสตร์ หรือสาขาที่เกี่ยวข้อง จากแพทยสภา หรือแพทยสภารับรอง
5. มีผลการสอบภาษาอังกฤษผ่านตามเกณฑ์ของบัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยมหิดล
6. ผู้ที่มีคุณสมบัตินอกเหนือจากเกณฑ์ข้างต้น อาจได้รับการพิจารณาให้สมัครเข้ารับการคัดเลือกเข้าศึกษา ตามดุลยพินิจของประธานหลักสูตรและคณบดีบัณฑิตวิทยาลัย
โครงสร้างหลักสูตร
จัดการศึกษาตามประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง เกณฑ์มาตรฐานหลักสูตรระดับบัณฑิตศึกษา พ.ศ. 2558 หลักสูตรปริญญาเอก แบบ 2 ดังนี้
1) สำหรับผู้สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี
หมวดวิชาปรับพื้นฐาน |
ไม่นับหน่วยกิต |
หมวดวิชาบังคับ |
20 หน่วยกิต |
หมวดวิชาเลือก ไม่น้อยกว่า |
5 หน่วยกิต |
วิทยานิพนธ์ |
48 หน่วยกิต |
รวมไม่น้อยกว่า |
78 หน่วยกิต |
2) สำหรับผู้สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโท สาขาอื่นๆ
หมวดวิชาปรับพื้นฐาน |
ไม่นับหน่วยกิต |
หมวดวิชาบังคับ |
9 หน่วยกิต |
หมวดวิชาเลือก ไม่น้อยกว่า |
4 หน่วยกิต |
วิทยานิพนธ์ |
36 หน่วยกิต |
รวมไม่น้อยกว่า |
49 หน่วยกิต |
3) สำหรับผู้สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโท สาขาวิชาโภชนศาสตร์
หมวดวิชาบังคับ |
6 หน่วยกิต |
หมวดวิชาเลือก ไม่น้อยกว่า |
6 หน่วยกิต |
วิทยานิพนธ์ |
36 หน่วยกิต |
รวมไม่น้อยกว่า |
48 หน่วยกิต |
|
|
4) สำเร็จการศึกษาแพทยศาสตรบัณฑิต และได้รับวุฒิบัตรเพื่อแสดงความรู้ความ ชำนาญในการประกอบวิชาชีพเวชกรรมสาขาวิชาโภชนศาสตร์ หรือสาขาที่เกี่ยวข้อง จากแพทยสภา หรือแพทยสภารับรอง
หมวดวิชาบังคับ |
6 หน่วยกิต |
หมวดวิชาเลือก ไม่น้อยกว่า |
6 หน่วยกิต |
วิทยานิพนธ์ |
36 หน่วยกิต |
รวมไม่น้อยกว่า |
48 หน่วยกิต |
รายวิชาในหลักสูตร
1. หมวดวิชาปรับพื้นฐาน ไม่นับหน่วยกิต
หน่วยกิต (บรรยาย-ปฏิบัติ-ศึกษาด้วยตนเอง)
RUNU |
501 |
Fundamental Nutritional Biology and Biochemistry |
2 (2-0-4) |
2. หมวดวิชาบังคับ
สำหรับผู้สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี 20 หน่วยกิต
NUNU |
605 |
Advanced Nutrition Science |
3 (3-0-6) |
NUNU |
633 |
Ph.D. Seminar in Nutrition |
3 (3-0-6) |
RANU |
601 |
Nutrition Science |
3 (3-0-6) |
RANU |
603 |
Biostatistics in Nutrition |
2 (2-0-4) |
RANU |
608 |
Nutrition Assessment |
3 (3-0-6) |
RANU |
609 |
Research Methodology in Nutrition |
3 (3-0-6) |
RANU |
629 |
Nutritional Toxicology |
1 (1-0-2) |
RANU |
637 |
Critical Reading and Thinking in Nutrition |
2 (2-0-4) |
สำหรับผู้สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโทสาขาอื่นๆ 9 หน่วยกิต
NUNU |
605 |
Advanced Nutrition Science |
3 (3-0-6) |
NUNU |
633 |
Ph.D. Seminar in Nutrition |
3 (3-0-6) |
RANU |
601 |
Nutrition Science |
3 (3-0-6) |
สำหรับผู้สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโท สาขาวิชาโภชนศาสตร์ หรือ
สำเร็จการศึกษาแพทยศาสตรบัณฑิต และได้รับวุฒิบัตรเพื่อแสดงความรู้ความชำนาญในการประกอบวิชาชีพเวชกรรมสาขาวิชาโภชนศาสตร์ หรือสาขาที่เกี่ยวข้อง จากแพทยสภา หรือแพทยสภารับรอง 6 หน่วยกิต
NUNU |
605 |
Advanced Nutrition Science |
3 (3-0-6) |
NUNU |
633 |
Ph.D. Seminar in Nutrition |
3 (3-0-6) |
3. หมวดวิชาเลือก
สำหรับผู้สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี 5 หน่วยกิต
สำหรับผู้สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโท สาขาอื่นๆ 4 หน่วยกิต
สำหรับผู้สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโท สาขาวิชาโภชนศาสตร์ หรือ
สำเร็จการศึกษาแพทยศาสตรบัณฑิต และได้รับวุฒิบัตรเพื่อแสดงความรู้ความชำนาญในการประกอบวิชาชีพเวชกรรมสาขาวิชาโภชนศาสตร์ หรือสาขาที่เกี่ยวข้อง จากแพทยสภา หรือแพทยสภารับรอง 6 หน่วยกิต
NUNU |
608 |
Advanced Nutritional Toxicology |
3 (3-0-6) |
NUNU |
622 |
Advanced in Clinical Nutrition |
3 (3-0-6) |
NUNU |
631 |
Advanced Nutrition in Carbohydrates and Lipid |
3 (3-0-6) |
NUNU |
634 |
Current Impacts of Nutrition and Toxicology on Health |
3 (3-0-6) |
NUNU |
635 |
Nutrigenomics in Nutritional Research |
3 (3-0-6) |
NUNU |
636 |
Application of Stable Isotope in Food and Nutrition |
2 (2-0-4) |
NUNU |
637 |
Global Perspectives of Nutrition for Health |
3 (3-0-6) |
4. วิทยานิพนธ์
NUNU |
699 |
Dissertation |
36 (0-144-0) |
NUNU |
799 |
Dissertation |
48 (0-192-0) |
แผนการศึกษา
1. สำหรับผู้สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี
2. สำหรับผู้สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโทสาขาอื่นๆ
3. สำหรับผู้สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโท สาขาวิชาโภชนศาสตร์ หรือสำเร็จการศึกษาแพทยศาสตรบัณฑิต และได้รับวุฒิบัตรเพื่อแสดงความรู้ความ ชำนาญในการประกอบวิชาชีพเวชกรรมสาขาวิชาโภชนศาสตร์ หรือสาขาที่เกี่ยวข้อง จากแพทยสภา หรือแพทยสภารับรอง